Trước đây Audie Palmer chưa từng học bơi. Lúc còn nhỏ, trong những lần đi câu cá cùng bố ở hồ Conroe, ông luôn nhắc nhở anh rằng trở thành một tay bơi cừ khôi rất nguy hiểm vì nó mang lại cho người ta cảm giác sai lầm về sự an toàn. Hầu hết những người chết đuối đều cố bơi vào bờ vì tin rằng họ có thể tự cứu được bản thân, trong khi những kẻ sống sót lại tìm cách bám vào vật gì đó.

Sống Hay Chết

  • Trích đoạn Sống Hay Chết
  • Giới Thiệu Sách Sống Hay Chết

Trích đoạn Sống Hay Chết

Sống Hay Chết
Sống Hay Chết

“Con cũng phải làm thế,” bố anh nói, “phải bám chặt như đỉa.”

“Đĩa là gì ạ?”Audie hỏi.

Bố anh suy nghĩ một chút. “Được rồi, tức là con sẽ phải bám chặt như người chỉ có một tay bám vào vách đá trong khi đang bị cù lét vậy.”

“Con có máu buồn đấy.”

Bố biết.”

Rồi bố anh cù anh cho đến lúc chiếc thuyền chòng chánh nghiêng ngả hết mạn này sang mạn kia, lũ cá xung quanh nấp hết vào những cái hốc đen ngòm, còn Audie thì són cả ra quần.

Câu chuyện tiếp tục trở thành trò đùa giữa hai người – không phải chuyện anh tè ra quần mà là các ví dụ về việc bám chặt.

Chẳng hạn như Audie nói, “Bố phải bám chặt như một con mực khổng lồ đang cuốn lấy con cả nhà táng.” Bố anh sẽ đáp, “Con phải bám chặt như con mèo đang sợ hãi túm lấy chiếc áo len,” hay “Con phải bám chặt như đứa trẻ sơ sinh ôm lấy bầu sữa của Marilyn Monroe.”

Và cứ tiếp diễn như thế

Đứng lặng giữa con đường bụi đất lúc hơn nửa đêm, Audie hồi tưởng lại những chuyến đi câu ưa thích và cảm thấy nhớ bố vô cùng. Vâng trăng nhô cao, tròn đầy và trong trẻo, rải một lớp sáng bạc xuống mặt hồ. Dù không nhìn thấy bờ bên kia, nhưng anh biết chắc chắn nó ở đó. Tương lai của anh phụ thuộc vào bờ hồ xa xôi ấy, bởi vì cái chết đang rình rập anh phía bên này.

Ánh đèn pha lóe lên ở chỗ rẽ, nhanh chóng hướng về phía anh. Audie lao xuống một khe cạn nhỏ, úp mặt xuống đất để tránh bị ánh đèn phản chiếu. Chiếc xe tải rầm rập chạy qua, cuốn theo một đám bụi mù mịt, đổ ập xuống người anh cho đến khi anh có thể cảm thấy nó trên răng mình. Dùng khuỷu tay và đầu gối, Audie trườn qua đám cây bụi gai, kéo theo một mớ chai nhựa rỗng cỡ bốn lít rưỡi phía sau. Anh có cảm giác mình lúc nào cũng nghe thấy tiếng la hét và tiếng lách cách hớt lẻo vang lên khi viên đạn trượt vào ổ súng.

Giới Thiệu Sách Sống Hay Chết

TẠI SAO VƯỢT NGỤC NGÀY HÔM NAY?

Audie Palmer đã phải ngồi bóc lịch mười năm trời đằng đẵng trong nhà tù bang Texas sau khi bị tuyên án vì dính dáng đến một vụ cướp đã gây ra cái chết cho bốn người cùng sự biến mất của bảy triệu đô la. Trong suốt những tháng ngày đó, anh đã bị đe dọa, bị đâm, bị bóp cổ, đánh đập không ít lần bởi chính những cai ngục và đám tù nhân chung trại. Tất cả những hành động liễu lĩnh ấy chỉ nhằm tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi duy nhất: Bảy triệu đô la đi đâu mất?

Và rồi Audie đột nhiên biến mất ngay trước ngày được phóng thích. Tất cả mọi người đều ráo riết săn lùng anh – từ cảnh sát, FBI, cho đến các băng nhóm và cả những nhân vật quyền lực khác – thế nhưng Audie không hề trốn chạy. Thay vào đấy, anh  đang cố gắng cứu mạng kẻ nào đó… chứ không chỉ mạng sống của riêng anh.

SỐNG HAY CHẾT – Tác phẩm đạt giải CWA Gold Dagger năm 2015 và được đề cử giải Edgar năm 2016, được chuyển ngữ và xuất bản tại nhiều quốc gia như Úc, Mỹ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Mời bạn đón đọc.

Sống Hay Chết – Michael Bobotham
3.2 (64%) 5 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here