Review sách Quý Cô Tối Giản

Giới thiệu Quý Cô Tối Giản

“Tôi đọc rất nhiều sách về lối sống tối giản bởi các tác giả khác nhau trên toàn cầu. Một số lớn đều tìm thấy được ích lợi của lối sống tối giản bằng cách chuyển vào sống trong những căn nhà nhỏ hơn, cắt giảm các chi tiêu cho sản phẩm vật chất thừa mứa trong hộ gia đình và bỏ hẳn thói quen mua những sản phẩm đắt đỏ, để gây ấn tượng với những người họ không ưa (hoặc không quá quan trọng với họ). Cốt lõi của vấn đề, không phải là những thói quen mua sắm phung phí, thậm chí mua bằng cả những số tiền mà mình chưa kiếm được dẫn tới nợ nần (kiếm một triệu đô la một năm, tiêu xài hơn một triệu đô dẫn tới nợ nần và những xấu hổ sâu thẳm trong lòng, trái ngược hẳn những thành công bề ngoài mà họ muốn người khác tin và cũng trái ngược hẳn với những gì mà người khác nghĩ về họ). Những thói quen ấy chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.”

Vậy, bản chất của vấn đề ở đây là gì? Làm thế nào để sống tối giản nhưng vẫn thịnh vượng? Tất cả sẽ được ALEX TU trả lời cùng bạn – ngắn gọn nhưng tường tận, trong hơn hai trăm trang sách này…

“Tối giản trong tư duy không có nghĩa là hạn chế khả năng sáng tạo của bạn. Tương tự như vậy, buông bỏ những ham muốn nhất định về sở hữu nói chung – không hề có nghĩa là bạn cần rời bỏ một cuộc sống chất lượng. Sống tối giản, nhưng có khả năng để lựa chọn những điều tốt-nhất, đồng thời có một tương lai đầy thịnh vượng, đó là những điều mà cuốn sách này khuyên bạn cần hướng đến.”

Đọc trước Quý Cô Tối Giản

Tôi sẽ không kiến tạo ra định nghĩa về tối giản của riêng mình, dù chỉ để “nghe cho nó kêu kêu”. Bởi vì tôi biết đó là một việc thừa khi Joshua Fields Millburn và Ryan Nlcodemus với các tựa Everything That Remains: A Memoir, Minimalism: Live A Meaningful Life,Essential: Essays by The Minimalists, là hai tác giả đã đưa ra định nghĩa sắc bén nhất về lối sống tối giản chỉ trong một câu: “Lối sống tôl giản là phương thức giải thoát bạn khỏi sự thừa mứa trong cuộc sống, nhằm tập trung vào những điều quan trọng – để bạn có thể tìm thấy niêm vui hạnh phúc, viên mân, và tự do.” (“Minimalism is a tool to rid yourself of life’s excess in favor of focusing on what’s Important – so you can fmd happiness, fulfillment, and freedom.”)

Bạn – Thừa Mứa —-—► Niềm vui hạnh phúc + Viên mãn + Tự do

Bỏ bớt sự thừa mứa, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được sự nhẹ nhõm, thoải mái và năng lượng tích cực toả ra từ sự vừa đủ (“just right” trong tiếng Anh). Đó là tiền đề để bạn mở cửa chào đón niềm vui sống trên nền tảng của tự do cá nhân. Mỗi ngày đều trôi qua trong thanh thản không chút nuối tiếc.

Chủ nghĩa tiêu dùng không phải kẻ thù của chúng ta. Tôi không đồng tình khi một số người bắt đầu theo đuổi lối sống tối giản lên án sự sản xuất, sự tiêu dùng và các hình thức quảng cáo, marketing nói chung. Hãy thử tưởng tượng, nếu không có máy bay, Internet, điện thoại thông minh, các ứng dụng tiện lợi, các sản phẩm gia dụng chất lượng cao, các sản phẩm chăm sóc con người,… thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khó khăn biết mấy! Hãy thành thật với bản thân, có một vài lần nào đó, bạn đã tìm được món đồ rất ưng ý nhờ vào một hình thức quảng cáo nhất định? Hay nhờ vào mạng xã hội, bạn đã tìm lại được những người bạn năm xưa?

Tôi luôn cảm ơn chủ nghĩa tiêu dùng, vì nhờ có chủ nghĩa tiêu dùng mà sự đổi mới, cách tân và sáng chế không ngừng diễn ra thật mạnh mẽ nhằm mục đích làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Lẽ dĩ nhiên, khi bạn hưởng những tiến bộ (trong khl bản thân mình không thể sáng chế ra được) thì trả tiền cho chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư của những tiến bộ ấy là một việc hoàn toàn hợp lý và nằm trong sự kiểm soát của bạn (bạn có thể lựa chọn dùng hoặc không dùng).

Tất nhiên, hiện nay chúng ta bị bủa vây bởi vô số những sản phẩm đẹp mắt, chất lượng cao và khá đồng đều nhau; bị tấn công và làm cho phân tâm bởi rất nhiều hình thức quảng cáo và tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Nhưng điều này không phải lý do để chúng ta đổ lỗi cho tác nhân bên ngoài về các quyết định mua sắm và tiêu dùng của bản thân. Chúng ta là người giữ tiền trong tay, rút tiền hoặc thẻ ngân hàng ra khỏi ví, mang hàng hóa về nhà, hả hê khi “bóc tem” món hàng và khoe mẽ lên mạng xã hội. Chính vì thế, không cần phải trải qua hoàn cảnh sinh tồn mới có thể thấu hiểu vai trò quan trọng của sức mạnh ý chí. Sức mạnh ý chí phát huy liên tục trong đời sống thường ngày ở thời đại này.

Số tiền khổng lồ được đổ vào trong quảng cáo, tiếp thị và tiếp tục được đổ vào ngành công nghiệp này, đơn giản vì nó phát huy tác dụng. Những nhà tâm lý học, chuyên gia tâm lý và công nghệ được “mời về” để luôn đi trước đón đầu và len lỏi vào trong từng giấc ngủ của người tiêu dùng.

Không phải chúng ta chỉ nên tránh mua đồ vô ý thức, mà chúng ta, ở thế chủ động, cần phải mua sắm có ý thức, tức là nhận thức được mình đang sắp sửa tiêu tiền (tiền mồ hôi nước mắt) và mang về nhà một món đồ. Hãy tự hỏi mình vài câu sau đây để suy nghĩ thấu đáo xem liệu bạn có hối hận sau

khi đã “rinh” một món đồ về không (nhất là ở Việt Nam, các cửa hàng thường ít khi cho trả hàng):

–    Bạn cơn phái lao động bao nhiêu lâu để chi trả cho việc sở hữu món đò này?

Ví dụ, 1 giờ làm việc của bạn sau thuế là 200.000, để mua một cái áo với giá 1.600.000, bạn phải làm việc cật lực trong vòng 8 tiếng đồng hồ, hay tương đương với một ngày lương full-time.

–    Bạn có dùng món đò thường xuyên?

–    Bạn có sẵn sàng chi tiền liên quan tới việc vận hành món đò (nếu có)?

–    Bạn có sẵn sàng gìn giữ món đồ?

–    Bạn có sẵn sàng trở chi phí bảo quản món đò (nếu có)?

–    Bạn có sẵn sàng cho món đồ đó một không gian trong nhờ bạn?

–    Món đò có tâng thêm giá trị cho bạn và giúp bạn nổi trội hơn không?

–    Nếu món đò là một khoản đàu tư, khoảng bao lâu bạn sẽ “hòa vốn” vờ “có lãi* từ khoản đâu tư này?

–    Nếu bạn là người yêu trài nghiệm (ví dụ, du lịch, tạm thời dùng đơn vị là chuyến đi), bạn có sẵn sàng đánh đổi một phơn hoặc một số chuyến đi để lấy món đô?

#đọc sách Quý Cô Tối Giản # truyện Quý Cô Tối Giản # đọc truyện Quý Cô Tối Giản # tác phẩm Quý Cô Tối Giản # ebook Quý Cô Tối Giản PDF/PRC/MOBI/EPUB # Đọc thử sách Quý Cô Tối Giản # Review sách Quý Cô Tối Giản # Quý Cô Tối Giản tiki # Quý Cô Tối Giản vinabook # fahasa Quý Cô Tối Giản

Mua Sách

Leave a Comment

Your email address will not be published.