“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”
Để hiểu câu nói  ý nghĩa trên có khi bạn phải đi hết cuộc đời. Nhưng bạn cũng có thể đọc những cuốn sách dưới đây sẽ rút ngắn thời gian để hiểu, yêu, và thêm trân trọng hơn những gì mình đang có. Đó là sự bảo vệ quan tâm thầm lặng của cha, ấm áp trong vòng tay tình yêu thương của mẹ. Về nhà và nhớ ôm cha mẹ một cái thật chặt nhé!

1. Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên – Cheon Myeong Kwan.

Ngoài kia dông bão lòng mẹ bình yên
Ngoài kia dông bão lòng mẹ bình yên

Mang triết lý giản dị về gia đình cuốn tiểu thuyết xoay quanh cuộc sống của In Mo – người đàn ông 48 tuổi – đang trong cơn khủng hoảng: sự nghiệp thất bại, vợ bỏ theo người khác, không đủ tiền thuê nhà. Đúng lúc ấy In Mo nhận được cuộc điện thoại của mẹ, muốn anh về nhà ăn cháo gà. In Mo quyết định ở lại nhà mẹ sau khi ăn cháo.

Trong nhà còn có người anh trai hơn 50 tuổi từng ra tù vào tội, đang thất nghiệp và ăn bám mẹ mấy năm nay. Cô em gái út cùng đứa con gái ngỗ nghịch cũng nhanh chóng trở về nhà sống sau ly hôn.
Không một lời ta thán, bà mẹ đã dang tay đón nhận tất cả sự trở về của con cháu. Bằng tình yêu và lòng bao dung vô bờ bến, bà xoa dịu những vết thương nhức nhối trong lòng những đứa con thất bại trong cuộc sống. Không những thế, bà con động viên chúng vượt qua quá khứ, đứng dậy để làm lại cuộc đời. Bà đã khơi lên đốm sáng trong tâm hồn và nhân cách những đứa con mà người ngoài cho là “đồ bỏ đi”.

2. Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ – Trình Tuấn

Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ

Cuốn sách là câu chuyện có thật về hành trình xin sữa nuôi con của Trình Tuấn sinh 1984, hiện là người cha đơn thân đang sống ở Tp. Hồ Chí Minh cùng cô con gái 2 tuổi tên Ủn. Vợ mất sau khi sinh con được 10 ngày, hiều được sự vô giá của sữa mẹ, suốt 2 năm, anh lặn lội đi xin sữa các mẹ cho con bú. Anh đã lập ra cộng đồng Ngân hàng sữa Mẹ để các mẹ chia sẻ nguồn sữa đến những em bé thiệt thòi, đồng thời cổ vũ phong trào nuôi con bằng sữa mẹ. Cuốn tự truyện được kể bằng giọng văn mộc mạc, chân tình với nhiều chuỗi cảm xúc đan xen khiến người đọc như bị hút vào một chuỗi sự kiện khó có thể tưởng nổi là chúng hội tụ trên chỉ riêng một con người trong sự trớ trêu của trò chơi nghiệt ngã mang tên Số phận. Nhưng chính những sự kiện đau lòng đó dường như là chất xúc tác để anh đi tiếp những năm tháng chông gai bằng một sự kiên định mà chính anh cũng không biết từ đâu mình có. Thông qua cuốn sách anh cũng đã cho người đọc thấy bài học về trách nhiệm với quá khứ, với hiện tại và với tương lai – dù cuộc đời có ra sao đi nữa. Từ trong cách anh quyết tâm muốn nuôi con bằng sữa mẹ. Cách anh viết cho vợ anh, viết cho Ủn, dạy Ủn. Cách anh lăn xả trên khắp các nẻo đường cả nước và trong đam mê của cá nhân. Thái thái độ với cuộc sống đầy trách nhiệm, không yếu mềm, không bỏ cuộc và biết tri ân những người quen và không quen. Đó chính là thứ của cải quý giá anh dành cho Ủn, và là thứ Ủn sẽ không bao giờ mất…

3. Mẹ Dắt Con Đi – Phoenix Ho

Mẹ dắt con đi
Mẹ dắt con đi

Tên cuốn sách xuất phát từ câu ca dao về tình yêu vô bờ của mẹ, đã trở nên thân thuộc với mỗi người dân Việt: “Ví dầu cầu ván đóng đinh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi. Con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Vì lẽ đó, lật giở từng trang sách của Mẹ dắt con đi, bạn đọc sẽ gặp ở đây tấm lòng bao la của người mẹ trẻ với con mình. Không những mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, mà còn tận tụy với con từ lúc con vừa được sinh ra, đến khi chập chững bước đi và bập bẹ cất lên những tiếng nói đầu tiên trong đời.

Mẹ dắt con đi được hình thành bởi các đoạn văn ngắn, phân chia thành 6 nhóm truyện theo các chủ đề khác nhau như: Gắn bó, Thỏ thẻ như trẻ lên ba, Nuôi dưỡng tùy cá tính tự nhiên, Kỷ luật dựa trên giá trị sống, Khi con qua 5 tuổi và Những khoảng lặng. Tất cả đều mộc mạc, tự nhiên khiến chúng ta phải bùi ngùi xúc động. Đến với cuốn sách bạn đọc càng thêm tin rằng: không ai yêu thương ta bằng mẹ. Cùng một sự đồng cảm sâu sắc với cảm giác lần đầu tiên làm mẹ của tác giả. Và rồi bạn còn tìm thấy những bài học và kinh nghiệm bổ ích trong việc dạy con được Phoenix Ho chắt lọc từ rất nhiều tài liệu tin cậy cũng như trải nghiệm bản thân.

4. Cha và con – Tony Parsons

Cha và Con
Cha và Con

Cuốn sách là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tony Parsons, và đã được độc giả đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất về tình cha.
Không có những lời lẽ bóng bẩy hoa mĩ, cũng không có những nhân vật vĩ đại với khả năng phi thường. Chỉ bằng một nội dung hấp dẫn, câu chuyện mộc mạc xúc động về tình phụ tử mà ở đó người cha sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để sửa chữa quá khứ và giúp con hạnh phúc. Cứ thế, Cha Và Con, đi thẳng vào lòng độc giả. Bức tranh ấy cười ra nước mắt đấy nhưng thấm thía về cuộc đời của một người cha trưởng thành đơn thân, Harry. Người mà ban đầu nhìn vào ai cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ: vợ đẹp, con khôn, sự nghiệp đang lên, gia đình êm ấm… chỉ vì một phút yếu lòng mà xảy ra tình một đêm với đồng nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân chính kéo theo mọi rắc rối về sau này của ông bố trẻ đơn thân bất đắc dĩ.

5. Mẹ, Thơm Một Cái – Cửu Bả Đao

Mẹ. thơm một cái
Mẹ. thơm một cái

“Anh nằm dư một tuần trong bụng mẹ, bởi không chịu rời khỏi mẹ.
Tôi nằm thiếu một tuần trong bụng mẹ, bởi muốn sớm nhìn thấy mẹ
Thằng út nằm trong bụng mẹ không thiếu ngày nào bèn nhảy ra, bởi đã hẹn với mẹ.
Ba anh em, từ trong bụng mẹ, đã yêu thương mẹ theo cách của riêng mình.”
Một Quyển Sách hay Chân Thật Và Cảm Động về mẹ. Được viết theo kiểu nhật ký, ghi lại những tháng ngày chăm sóc mẹ. Đan xen cùng trong những lo lắng dành cho mẹ là những câu chuyện đời sống hàng ngày, người mẹ của Cửu Bả Đao hiện trong trang viết là một bà mẹ mạnh mẽ, giàu đức hy sinh và luôn yêu thương gia đình hết mực, thậm chí còn tự nhận mình “chiều chồng quá nên chồng sinh hư”.
Mẹ, Thơm Một Cái không dùng những lời lẽ đao to búa lớn mà chỉ là những suy nghĩ chân thực của tác giả nhưng cũng đủ khiến người đọc cảm động và mềm lòng. Viết về mẹ mà, mà ai cũng yêu mẹ cả. Chỉ là đôi khi quên mất mẹ cũng cần được yêu thương và chăm sóc như ta vậy.“Mẹ ơi, thơm một cái. Thơm cái nữa. Rồi thơm cái nữa”.

6. Mẹ Điên – dịch giả Trang Hạ

Mẹ điên
Mẹ điên

“Trên mạng đầy rẫy chữ, hay thì được gọi là văn, còn lại toàn rác. Tôi chỉ làm công việc đơn giản là giúp các bạn bới rác”.

Khi Mẹ điên đang được dịch và gửi lên mạng Internet, đã có rất nhiều người đang ngồi ở nhiều miền khác nhau trên đất nước Việt Nam, trước màn laptop hay trong quán cafe Internet đã cùng chảy nước mắt.
Đâu Phải Rác!.
Cuốn sách là tập hợp những mẩu chuyện ngắn, dài từ văn học mạng đều đã lấy đi rất nhiều nước mắt của người đọc đặc biệt là câu truyện Mẹ Điên. Trước tình mẹ bao la ấy, con cái là người mà mẹ yêu nhất, nhưng mẹ lại không phải là người mà con cái yêu nhất. Đó chính là cái nghịch lý. Nhưng mẹ đã sinh con ra, dù cho mẹ là người điên hay bình thường thì cái tình yêu mẹ dành cho con vẫn vô bờ bến. Và không chỉ Mẹ điên mà còn nhiều truyện ngắn khác, tất cả đều rất tuyệt vời. Mỗi truyện một chủ đề, mỗi truyện một giọng kể. Và nếu như coi những câu chuyện ấy quả thật được bới ra từ rác thì bạn có nghĩ chúng ta đã đánh mất đi nhiều điều có ý nghĩa trong cuộc sống rồi.

7. Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7 – Park Lee Jeong

Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7
Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7

Một cuốn sách hay về tình cha con, thấm đẫm về tình người, luôn tràn ngập tiếng cười và cả những giọt nước mắt.
Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 kể về Yong Gu, một người cha bị thiểu năng trí tuệ, không có gì trong tay ngoài tình yêu vô bờ bến dành cho con gái Je Sung. Chỉ vì muốn mua cho con gái chiếc cặp Thủy thủ Mặt Trăng mà Yong Gu bị đổ oan tội giết người, cưỡng dâm trẻ em, bị vào tù cùng án tử hình.
Và tại không gian chật hẹp của phòng giam số 7 ở nhà tù nơi Yong Gu bị tống giam, một điều kỳ diệu đã xảy ra. Ban đầu là nhờ sự trợ giúp của các bạn tù, con gái Je Sung của Yong Gu đã được bí mật đưa vào thăm bố. Nhưng sự việc nhanh chóng bị phát giác bởi sở trưởng trại giam, người ngay từ đầu đã có ác cảm với Yong Gu sau khi biết tội trạng của anh.
Tuy nhiên, vị trại trưởng, trong quá trình điều tra phát hiện ra Yong Gu bị oan, đã bất chấp mọi quy định của trại giam để đưa cô con gái Je Sung của Yong Gu hàng ngày vào thăm và thậm chí sống với bố trong trại giam, đồng thời nhận Je Sung làm con nuôi. Vậy là từ ngày có Je Sung, phòng giam số 7, từ một nơi chỉ có sự tuyệt vọng và nỗi giày vò, trở nên đầy ắp tiếng cười, khi người với người xích lại gần nhau hơn.

 

Những cuốn sách hay gây xúc động mạnh về tình yêu cha mẹ
2.7 (54.29%) 21 votes
loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here