Nếu bạn đang yêu không thể bỏ qua 7 tiểu thuyết tình yêu hay nhất mọi thời đại dưới đây

0 6,027
[affegg id=1]

Khi yêu, bên cạnh những khoảnh khắc phủ đầy hoa hồng, hẳn cũng có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi nghi ngờ bản thân, nghi ngờ tình cảm đối phương dành cho mình. Vậy thì hãy ngồi xuống, thoải mái, thư giãn và lấy lại niềm tin vào tình yêu bằng những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại đã dệt nên bao câu chuyện truyện tình cảm lãng mạn, hạnh phúc có, đau khổ, chia lìa có. Đọc nó bạn sẽ được cùng nhân vật đi qua những thăng trầm, biến cố, cung bậc cảm xúc tình cảm, để rồi sau đó nhận ra những gì mình đang có cũng rất đáng trân trọng và tin tưởng hơn một cuộc sống tốt đẹp hạnh phúc đang chờ phía trước.

1. Wuthering heights (Đồi Gió Hú) – Emily Bronte

Đồi gió hú
Đồi gió hú

Dữ dội và cuồng nhiệt, Đồi gió hú, cuốn tiểu thuyết duy nhất của Emily Bronte (1818 – 1848), ngay sau khi được xuất bản năm 1847 nó đã gây một chấn động mạnh đối với những chuẩn mực đạo lý Vichtorya thời bấy giờ.
Từng câu, từng chữ trong câu chuyện tình yêu ngang trái, bí ẩn, bi thương và đầy hận thù giữa Catherine – Heathcliff,  cuốn sách đã khiến người đọc không thể dứt ra một khi đã bắt đầu. Điên rồ đấy, đau khổ, và quằn quại thổn thức, có lẽ thế mà câu chuyện tình ấy được bình chọn là một trong những chuyện tình đẹp nhất mọi thời đại. Nhà văn W. SOMERSET MAUGHAM cũng đã chọn “Đồi Gió Hú” là một trong mười cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới. Ông viết: “Đồi Gió Hú” không phải là một cuốn sách để chúng ta đàm luận, nó là một cuốn sách để chúng ta đọc… Nó chứa đựng một thứ mà rất ít tiểu thuyết gia có thể cho chúng ta, ấy là năng lực. Tôi chưa thấy một cuốn tiểu thuyết nào mà nỗi buồn rầu thống khổ, niềm vui sướng điên cuồng, tính độc ác vô tình, sự ám ảnh của ái tình được diễn tả một cách kỳ diệu như trong “Đồi Gió Hú”. Ngoài ra thì cho đến nay, cuốn tiểu thuyết kinh điển của văn học Anh này cũng đã được chuyển thể rất nhiều lần lên phim ảnh, truyền hình, nhạc kịch và opera.

2. Outlander (Kẻ ngoại tộc) – Diana Gabaldon

Kẻ ngoại tộc
Kẻ ngoại tộc

Là một trong những tác phẩm tình yêu du hành vượt thời gian được đánh giá cao và nó cũng đã khiến cho cái tên Diana Gabaldon dần được thế giới biết đến.Nhân vật chính trong truyện là một nữ y tá người Anh, Claire Randall, đã kết hôn với Frank. Trong chuyến trăng mật lần thứ hai ở phía Tây Scotland vào năm 1945, khi Claire đi qua một hòn đá hàm ếch trong “vòng tròn cổ xưa”, không hiểu bằng cách nào đó cô đã quay về năm 1743. Cô gặp được tổ tiên của Frank, đội trưởng Jonathan Randall, và được gia nhập một thị tộc. Claire y tá trẻ và người lính dũng cảm James Fraser, cả hai đã có một mối tình lãng mạn qua những cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm, nhưng chúng đều có liên quan tới cụ của Frank. Những cảm xúc pha trộn lẫn nhau tại vùng đất Highlenders đã khiến Clarie tìm thấy cơ hội để quay trở về năm 1945. Để rồi cuộc “du hành xuyên thời gian” này đã khiến cô phải lựa chọn giữa những kỷ niệm xa xôi với Frank và hạnh phúc hiện tại với James.

3. Love in the Time of Cholera (Tình yêu thời thổ tả) – Gabriel Garcia Marquez.

Tình yêu thời thổ tả
Tình yêu thời thổ tả

Cùng với các tác phẩm “Trăm năm cô đơn”, “Ngài đại tá chờ thư”, “Tướng quân giữa mê hồn trận”, Tình yêu thời thổ tả là câu chuyện tình say đắm giữa một người đàn ông (Phlorênhtinô Arixa, con một bà bán hàng vặt) với một người đàn bà (Phecmina Đaxa, con một nhà buôn hãnh tiến, giàu có mới phất nhờ ăn cắp và gian lận). Khi mới lớn lên, họ yêu nhau nồng nàn nhưng không lấy được nhau vì còn quá trẻ, không có kinh nghiệm sống cũng như nghị lực để chiến thắng quan niệm môn đăng hộ đối trong hôn nhân.
Có thể nói Tình yêu thời thổ tả là một lời cáo trạng đanh thép đối với một xã hội hủ lậu dựa trên sự đánh giá con người không bằng phẩm giá người mà bằng số của cải anh ta có được, do đó nó đã bóp chết bao mối tình trong sáng và tươi đẹp. Muốn có tình yêu và hạnh phúc, con người nhất thiết phải được giải phóng khỏi xã hội đó. Nhưng tác giả đã không dừng lại ở chỉ một thông điệp này mà còn đi xa hơn nữa khi nói rằng: Tình yêu thời thổ tả là sự suy nghĩ về tình yêu của con người ở mọi lứa tuổi. Tình yêu thời thổ tả xuất bản năm 1985 được đánh giá là một trong 10 cuốn tiểu thuyết hay nhất thập kỷ 80. Cuốn sách cũng đã đem niềm vinh quang mới cho Gabriel Garcia Marquez, và nó còn được tạp chí New York Times đánh giá là một trong những thiên tình sử đẹp nhất mọi thời đại, là “tuyên ngôn cho sự bất diệt của trái tim”.

4. A Farewell to Arms (Giã từ vũ khí) – Ernest Hemingway

Giã từ vũ khí
Giã từ vũ khí

Là một tiểu thuyết bán tự truyện của nhà văn Ernest Hemingway viết năm 1929, và đã được nhiều nhà phê bình xem là một trong những tiểu thuyết chiến tranh vĩ đại nhất mọi thời đại.
Giã từ vũ khí câu chuyện được thuật lại thông qua lời kể của trung úy Frederic Henry, một người Mỹ nhưng lái xe cứu thương trong quân đội Ý vào thời Đệ nhất thế chiến. Cuốn sách chia làm 5 phần: Phần 1, Henry gặp Catherine Barkley và mối tình của họ chớm nở. Phần 2, kể lại sự phát triển mối tình của Henry và Catherine khi họ sống với nhau tại Milano trong suốt mùa Hè. Phần 3, Henry trở về đơn vị của mình, nhưng chẳng bao lâu sau thì quân Đức phá vỡ mặt trận Ý khiến quân Ý tháo chạy hỗn loạn, Henry cố bắt kịp đơn vị, nhưng anh lại bị chiến binh Ý bắt giữ và mang đi xử vì bị buộc tội “phản bội”, may mắn Henry trốn thoát được. Phần 4, Catherine và Henry đoàn tụ. Phần cuối, Henry và Catherine sống cuộc đời bình lặng tại vùng núi, cho tới khi Catherine sinh con. Sau một cơn đau đẻ dài và khó nhọc, con trai của họ chết trong bụng mẹ, còn Catherine thì bị băng huyết mà chết, bỏ lại Henry một mình ngậm ngùi quay về nhà trọ trong cơn mưa tầm tã (Catherine vốn rất thích nhìn trời mưa).

5. Doctor Zhivago (Bác sĩ Zhivago) – Boris Pasternak

Bác sĩ Zhivago
Bác sĩ Zhivago
 Bác sĩ Zhivago là cuốn sách tái hiện lại lịch sử nước Nga những năm đầu thế kỷ 20 cho đến sau đại chiến II. Bên cạnh các vấn đề lớn lao về lịch sử, tôn giáo, triết học… hay, trên cái nền của chiến tranh và sự hỗn loạn, Bác sĩ Zhivago  còn là một câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng đầy đau khổ giữa bác sĩ Yury Zhivago và người y tá Lara Guishar
Trong bối cảnh u ám hỗn loạn của chiến tranh, mỗi cuộc chia ly là một sự biến mất? Thế nhưng, vượt lên mọi khoảng cách, mọi ràng buộc và vô vàn bất an, Yuri Zhivago và Lara Guishar vẫn yêu nhau và có nhau bằng một tình yêu chân thành nhất, say đắm nhất dù là trong tận cùng tuyệt vọng.
Không chỉ nổi tiếng trong lịch sử văn học thế giới, Bác sĩ Zhivago còn được chuyển thể thành phim vào năm 1965 do David Lean làm đạo diễn và rất thành công. Bộ phim đã được đề cử ở 10 hạng mục cho giải Oscar năm 1966 và cuối cùng đoạt giải Kịch bản xuất sắc nhất, Âm nhạc hay nhất, Trang phục đẹp nhất, Đạo diễn Nghệ thuật và Quay phim xuất sắc nhất.
 

6. Anna Karenina – Leo Tolstoy

Anna Karenina
Anna Karenina
Bốn năm sau khi viết Chiến tranh và hòa bình, tháng 03 năm 1873 Tolstoy bắt đầu với Anna Karenina . Và ngay khi cuốn tiểu thuyết ra đời Anna Karenina  lập tức được xem như là một đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực. Vượt ra ngoài khuôn khổ của một tấn thảm kịch ngoại tình. Anna Karenina  đã trở thành một bộ Bách khoa thư về đời sống xã hội. Thông qua các tuyến nhân vật trong Anna Karenina, Lev Tolstoy đã mô tả gần như hoàn chỉnh những thói tật của xã hội thượng lưu Nga lúc bấy giờ. Cũng đồng thời cho độc giả thấy rõ bức tranh toàn cảnh về tình yêu là phước lành hay cũng là lời nguyền, mặc dù tình yêu vẫn thường được con người gắn cho nó với hạnh phúc, nhưng trong Anna Karenina  Tolstoy đã cho thấy nó cũng không kém với bất hạnh. Vì sự ảnh hưởng sâu rộng của cuốn tiểu thuyết mà Anna Karenina  đã được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật khác từ điện ảnh, truyền hình, kịch, opera, kịch truyền thanh… Riêng phim điện ảnh đã có 16 tác phẩm trải dài từ năm 1911 đến năm 2013.
 

7. Eleanor & Park – Rainbow Rowell

Eleanor & Park
Eleanor & Park
 Ngay khi mới phát hành, Eleanor & Park  đã được những người trẻ tuổi ở Mỹ yêu thích, họ thậm chí phác họa hai nhân vật chính, thực hiện các dị bản khác nhau.
Về cốt truyện cũng gần giống như Romeo và Juliet, Eleanor & Park  cũng kể câu chuyện tình, nhưng hai nhân vật chính không phải là những người trẻ quý tộc, mà chúng là những bạn trẻ tuổi teen bị cô lập. Eleanor – một con bé béo, tóc đỏ bông xù, đang sống cùng người mẹ đẹp tựa thiên thần, lão cha dượng xấu xa như bóng đêm và lũ em lít nhít giống chuột. Còn Park – một cậu trai có bố là dân Mỹ, có mẹ là Hàn kiều, luôn cảm thấy bố không tự hào về mình và thấy lạc lõng trong khu phố Mỹ.Số phận đưa đẩy, hai đứa trẻ tình cờ gặp nhau trên chuyến xe bus đến trường. Cứ thế, dần dần khoảng cách mười bốn xăng ti mét trên xe bus được thu hẹp. Ban đầu chỉ là cùng đọc truyện tranh, cùng nghe nhạc, rồi mỉm cười, rồi ngóng trông, và chúng hôn nhau
Đọc Eleanor & Park  sẽ khiến bạn phải ngoái đầu nhìn tuổi trẻ và hoài thương cho mối tình đầu đã qua.
.