Làm Thế Nào Để Sống Khổ Sở?

0 2,351
[affegg id=1]

Chấp nhận lối sống khổ sở

Một điêu khổ sở của cuộc sống là: bạn sống sung sướng nhưng vẫn chưa thấy đủ.

– Bertolt Brecht

Khi lẩn đáu tiên gặp ai đó đang lo lắng bởi tâm trạng xuống dốc trong suốt một thời gian dài, tôi thưởng thực hiện một đánh giá toàn diện vể họ. Tôi tìm hiểu tình hình sức khỏe tổng thể, những sự kiện đau buổn họ trải qua gần đây, quá khứ và nền tảng giáo dục của họ. Tôi đưa ra các câu hỏi dựa trên từng tiếu chí chẩn đoán chứng rỗi loạn trầm cảm. Cuộc gặp đẩu tiên cùa tôi với khách hàng sẽ ở lưng chừng giữa một cuộc tán gẫu bên tách trà và một cuộc thẩm vấn kiểu CIA.

Khi cuộc trò chuyện sắp kết thúc, tôi thường đột ngột thay đổi chủ để thảo luận. “William, tôi muốn anh tưởng tượng chúng ta ra ngoài và tóm lấy 12 người tiếp theo đi ngang qua tòa nhà này. Chúng ta sẽ cho họ cuộc sống của anh, bao gồm giờ giấc sinh hoạt, mức độ tập luyện, khẩu phần ăn, mốỉ quan hệ xã hội. Chúng ta cũng sẽ cho họ công việc, sếp, nhà, gia đinh, tình hình tài chính -nói chung là mọi thú của anh. 24 giờ mỗi ngày, chúng ta sẽ để họ sống theo cách y hệt như anh đã sống trong thời gian gấn đây. Sau một tháng, chứng ta sẽ trở lại đây và xem họ như thế nào. Anh nghĩ họ sẽ ra sao?”

William ngỡ ngàng chớp mắt, hơi lúng túng khi phát hiện ra anh ta vừa được tư vấn bởi một người mất trí. Rổi sau đó, dù là William, Johanna, Kamal hay Carmelita, thi hầu hết những câu trả lời tôi nhận được là: “lồi nghĩ họ sẽ bị trầm cảm”. Tồi thường đổng ý với ý kiến đó.

Hãy lưu ý tới việc mà tồi đã không làm. Tôi không gán cho những người bị chúng tôi tóm được các yếu tố như thời thơ ấu, những mất mát của William hay bất cứ điều gì có thể liên quan đến sự tiến triển tâm trạng tồi tệ ỏ anh. Tối chỉ đem lại cho họ cuộc sống mà Wiliam đang trải qua. Thường thi như vậy là đã đủ để hiểu được tâm trạng hiện tại của anh ta. Đôi khi tôi phải thêm vào: “Và chúng ta sẽ để họ suy nghĩ theo cách của anh”. Đến lúc đó, anh ta chắc chắn sẽ đổng ý rằng tâm trạng họ trở nên xấu đi là điểu dễ hiểu. Tuy nhiên, thường thì chỉ cấn gán cho những người bị chúng tôi tóm được hành vi cư xử của anh ta là đủ.

Điều này có nghĩa là không một nguyên nhân nào khác gây ra tâm trạng xuống dốc là có liên quan? Tất nhiên là không. Một lấn suýt chết đuối khi anh ta ỉ 1 tuổi hay việc bị bắt nạt khi học phổ thông vẫn sẽ ám ảnh anh ta. Những việc như ỉỉ dị vào nảm trước, nhận chẩn đoán bị tiểu đường hay nhà bị đột nhập vào 6 tháng trước đều cổ ảnh hưởng sâu sắc. Chúng sẽ phải được giải quyết. Nhưng chúng khiến anh ta chấp nhận cách sổng mà giờ đây chỉ riêng cách sống đó đá đủ để khổ sở. Nếu tôi chỉ tập trung vào quá khứ mà bỏ qua lối sống hiện tại của anh ta thì chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu cả. Tỏi sẽ phải chiến đấu với một đám cháy rừng bằng cách cố gắng tìm kiếm những người cắm trại bất cẩn đả gây ra nỏ – điều này tuy hữu ích nhưng có ỉẽ là không đủ.

Nếu William rất khó chịu với tâm trạng hiện tại thì tại sao anh ta không đơn giản thay đổi hành vi của mình? Câu trả lời nằm ở mối tương quan giữa tâm trạng và các động cơ. Khi tàm trạng xấu đi, xu hướng tự nhiên là chứng ta sẽ rút lui và tự vệ, thu mình lại để bảo toàn và phục hổi năng lượng. William đang làm điểu mà anh ấy cảm thấy tự nhiên phải làm như thế, đến nồi anh ta dường như không thể làm gì khác.

Quan hệ nhân quả trong ví dụ này đi theo cả hai hướng. Để tâm trạng chúng ta giống như tâm trạng của William, chúng ta không cần các yếu tố như li dị, bị bắt nạt, nhà bị đột nhập hay bị tiểu đường. Chúng ta chỉ cẩn chấp nhận lối sống như anh ta. Sự khổ sở không chừa bất cứ ai, dù là người may mắn nhất. Hãy cùng xem xét 10 chiến lược hữu ích nhất sau đây.

Làm Thế Nào Để Sống Khổ Sở?

Mỗi năm, có hàng trăm cuốn sách self-help được xuất bản. Mỗi cuốn sách, dù trực tiếp hay gián tiếp, đều hướng tới một mục đích chung: làm thế nào để bạn hạnh phúc. Làm thế nào để giàu có và nhờ đó bạn sẽ hạnh phúc. Làm thế nào để có thân hình mảnh khảnh và nhờ đó bạn sẽ hạnh phúc. Làm thế nào để vượt qua trầm cảm và nhờ đó bạn sẽ hạnh phúc. Làm thế nào để xây dựng được một mối quan hệ và nhờ đó bạn sẽ hạnh phúc. Làm thế nào để rửa ruột kết và nhờ đó bạn sẽ hạnh phúc.

Có một điều mỉa mai là rất nhiều trong số những cuốn sách này cho rằng hạnh phúc là một mục tiêu quá khó đạt được.

Bạn hãy hình dung trong tâm trí mình hình ảnh một người thượng cổ.

Trong con mắt của bạn, chắc hẳn anh ta trông thật ngu ngốc. Nhưng anh ta chính là chúng ta. Chúng ta, người tinh khôn hiện đại – Homo sapiens sapiens – gần như đã giữ nguyên dáng vóc này trong hơn 100.000 năm qua. Và, dù ngu ngốc hay không thì người thượng cổ cũng đã có những ước mơ. Anh ta khao khát về một thế giới mà ở đó luôn sẵn có thức ăn ngon, sự đói khát không còn tồn tại. Anh ta muốn thoát khỏi nanh vuốt của những loài dã thú thỉnh thoảng vẫn cướp đi sinh mạng của các thành viên trong bộ tộc. Anh ta muốn con cái mình không phải bỏ mạng vì những loại bệnh tật mà anh ta không hề biết là gì. Khi đau ốm, anh ta cầu mong ai đó sẽ giúp mình khỏe lại.

Rồi anh ta lắc đầu, khó chịu với chính mình vì đã để lãng phí thời gian, và lại quay về với nhiệm vụ sinh tồn. Thật là vô nghĩa khi mơ ước về một thế giới mà có thể sẽ k