Khi Bạn Là CEO và 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu – Võ Văn Thành Nghĩa

0 107
[affegg id=1]

Nói về tính cách, ông bà ta có câu “Cha mẹ sanh con, trời sanh tánh”. Trong đời thường, người ta dùng cụm từ “chín người mười ý” để diễn tả một cách khác về tính cách. Nói như vậy để thấy rằng tính cách ở mỗi chúng ta vốn dĩ vừa có sẵn khi được sinh ra, vừa do rèn luyện mà nên và cũng vừa bị ảnh hưởng bởi môi trường và hoàn cảnh mà thay đổi.

Khi Bạn Là CEO – 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu

  • Trích đoạn Khi Bạn Là CEO – 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu
  • Giới Thiệu Sách Khi Bạn Là CEO – 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu

Trích đoạn Khi Bạn Là CEO – 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu

Khi Bạn Là CEO - 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu
Khi Bạn Là CEO – 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu

45 CÂU HỎI VỀ TÍNH CÁCH

Khi mất của cải, xem như bạn không mất gì cả

Khi mất sức khoẻ, bạn đã mất một cái gì đó

Khi mất tính cách, bạn đã mất tất cả

(Châm ngôn Đức)

Bên cạnh đó, khó để nói hết sự đa dạng và vô cùng của tính cách. Tính cách khác nhau sẽ tạo ra cách hành xử khác nhau. Từ gia đình ra đến xã hội, do tính cách khác nhau, khi giải quyết một sự việc giống nhau, sẽ có những kết quả khác nhau.

Tương tự, trong quản trị kinh doanh, tính cách khác nhau của các CEO sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của họ trước những vấn đề chung của doanh nghiệp. Và thông thường, đằng sau sự thành công hay thất bại của các CEO là những câu chuyện rất riêng biệt về tính cách cũng như phép đối nhân xử thế của họ.

Tôi dành con số 45 trong tổng số 100 cho những câu hỏi thuộc phần Tính cách xuất phát từ lý do trên và mong rằng Lời kết của những câu trả lời sẽ giúp cho các CEO đạt được những kết quả tốt đẹp không chỉ trong kinh doanh mà cả trong cuộc sống.

Bạn cảm thấy xấu hổ thậm chỉ “mất mặt”  khi nói câu “Tôi không biết”?

Khi cấp dưới hoặc đối tác, trong một cuộc họp hay bữa ăn, tình cờ hỏi bạn về một chiêu thức marketing mới hoặc một khái niệm chuyên môn liên quan nào đó, nếu bạn chưa hoặc không biết, bạn sẽ trả lời như thế nào?

Đã có không ít cấp quản lý, thậm chí chủ doanh nghiệp, khi ở vào những tình huống trên đây, có thói quen trả lời rằng mình “biết” kèm theo những diễn giải mặc dầu thực chất họ chưa hoặc không nắm rõ những vấn đề đang nói. Thậm chí một số người chỉ biết nói lại những gì họ đã được nghe.

Hãy hình dung nếu câu chuyện trên đây không dừng lại ở những câu hỏi đơn giản và thay vào đó là những vấn để quan trọng, lớn lao hơn thì hậu quả của câu trả lời “biết” của những người “không biết” sẽ như thế nào?

Sự thật là nhiều người có tâm lý cho rằng nếu mình trả lời “không biết”, mọi người chung quanh sẽ cười mình, sẽ xem thường mình, cho rằng mình kém, dở. Họ đã không nghĩ thêm rằng rất nhiều chuyện khác sẽ xảy ra gây mất uy tín cho họ nhiều hơn cái kém, cái đỡ họ đã lo lắng lúc đầu một khi mọi người biết rằng họ thực sự “không biết” nhưng vẫn nói “biết”.

Giới Thiệu Sách Khi Bạn Là CEO – 100 Câu Hỏi Tiêu Biểu

“Khi bạn là CEO” là cuốn sách được viết bởi tác giả Võ Văn Thành Nghĩa – cựu CEO của Tập đoàn Thiên Long. Cuốn sách chia sẻ với độc giả về công việc đầy thách thức nhưng không kém phần thú vị của một CEO.

Mục đích của tác giả khi viết cuốn sách này là để chia sẻ với độc giả về những yêu cầu thực tế nên có đối với một CEO thông qua 100 câu hỏi về tính cách, năng lực, kiến thức và kinh nghiệm. Dù rất muốn nêu thêm những câu hỏi khác liên quan đến nhiều vấn đề thuộc những lĩnh vực/ngành khác nhau ngoài 100 câu hỏi này nhưng vì dung lượng giới hạn của cuốn sách và cũng vì chủ định của tác giả nên vẫn rất mong những câu hỏi tiêu biểu này sẽ ít nhiều giúp ích cho những ai có ý định khởi tạo một sự nghiệp kinh doanh, đang là CEO hoặc sẽ trở thành CEO trong tương lai.

Tác giả Võ Văn Thành Nghĩa bắt đầu vào đời từ những công việc thấp nhất của xã hội và tiếp tục đi lên cho đến ngày hôm nay. Chính nhờ vào những năm tháng đạp xe thồ chở hàng, phụ rèn, làm chân thư ký, đóng vai phiên dịch, v.v. cho đến khi tự lập ra doanh nghiệp của riêng mình, giảng cho sinh viên những bài học về quản trị kinh doanh và trải qua nhiều vị trí lãnh đạo cũng như điều hành ở nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, tác giả đã rút ra được rất nhiều bài học về ý chí, lòng nhẫn nại, năng lực, giá trị của kiến thức, kinh nghiệm, v.v. được đánh đổi bằng những thất bại nhớ đời! Và quan trọng nhất, cũng chính nhờ vào những thất bại này, tác giả nhận ra mình là ai.

Với tính cách luôn cố gắng ngày một tốt hơn, với năng lực luôn kiên trì khổ luyện… cùng với kiến thức và kinh nghiệm được trau dồi và tích lũy không ngừng, tác giả đã tự tin lèo lái một số doanh nghiệp từ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn đến công ty cổ phần, từ chưa niêm yết đến niêm yết đi đến thành công. Đặc biệt, với trọng trách của một CEO, tác giả Võ Văn Thành Nghĩa đã nỗ lực vượt qua những biến động của kinh tế Việt Nam và khủng hoảng kinh tế thế giới trong những năm 2008-2012 để dẫn dắt một doanh nghiệp niêm yết hàng đầu tại Việt Nam liên tục đi lên trong nhiều năm sau này.

Mời bạn đón đọc.