Cụ tổ của tôi – Thomas Crosbie, một trong những nhà báo tiên phong ở châu Âu – đã bắt đầu sự nghiệp của mình trên một con thuyền nhỏ.

Kế Thừa Hay Chuyển Giao: Sự Sống Còn Của Doanh Nghiệp Gia Đình

Trích đoạn Kế Thừa Hay Chuyển Giao: Sự Sống Còn Của Doanh Nghiệp Gia Đình

Sự Sống Còn Của Doanh Nghiệp Gia Đình
Sự Sống Còn Của Doanh Nghiệp Gia Đình

CHƯƠNG l: NGƯỜI BIẾT TẬN DỤNG CƠ HỘI

Ông trở thành nhà báo vào năm 1850 khi mới mười lăm tuổi. Chẳng phải vì ông bị cám dỗ bởi hình ảnh một nhà báo huênh hoang với cuốn sổ ghi chép bên túi phải và hộp thuốc lá nhét ở túi bên trái. Vẫn còn quá sớm để nghĩ tới hình ảnh ấy. Thomas Crosbie bước chân vào nghề báo bởi vì ông không có bất kỳ một sản nghiệp hay công việc kinh doanh nào để thừa hưởng từ cha mình, một người làm nghề gác cổng tại một nhà băng. Vậy là con trai của người gác cổng đã đến làm việc cho John Francis Maguire, người sáng lập tờ báo Cork Examiner năm 1841. Đó là một bước đi đúng đắn, để sau này Crosbie trở thành một nhà báo đại tài.

Dùng một con thuyền nhỏ để tiếp cận những con tàu vượt đại dương cập cảng Cork sau cuộc hành trình kéo dài suốt ba tuần từ nước Mỹ xa xôi là cách thức mà ông đã làm. Dưới cái bóng cao ngất của con tàu lớn, Crosbie đứng thẳng trên chiếc thuyền nhỏ và hét lên chào mừng những du khách trên hành trình đến London, sau màn chào hỏi là một loạt những câu hỏi về tin tức của nước Mỹ. Đôi khi, các hành khách lại nhoài người ra khỏi lan can và ném cho anh vài tờ The New York Times hoặc những tờ báo khác mà họ có trước khi lên tàu.

Trên chiếc thuyền nhỏ tròng trành, anh nhanh chóng viết những mẩu tin vào cuốn sổ tay, cố gắng ghi thật chi tiết những lời tường thuật của hành khách đang gào lên từ phía trên mạn thuyền. Khi rời đi anh kiểm tra lại một cách chi tiết, sau đó cảm ơn các hành khách, cất cuốn sổ tay vào túi, nắm lấy tay chèo tiến về đất liền.

Tờ Cork Examiner, nhờ vào hình thức lấy tin này, đã mang đến cho phần còn lại của châu Âu những câu chuyện phong phú chẳng hạn như bài diễn văn nổi tiếng của Abraham Lincoln ở GettyBurg và kết cục của cuộc Nội chiến ở Hoa Kỳ. Lập tức, tờ Times của London để mắt tới anh. Ngay từ đầu anh đã biết rằng tờ báo của anh không thể là đối thủ cạnh tranh với “Thần sấm” Times của London được. Vì vậy anh nhanh chóng hình thành thói quen gửi cho họ những câu chuyện “nước hai”. Anh sẽ viết chính cho tờ Examiner rồi sau đó, đánh điện tín gửi thông tin đến phố Fleet – con phố biểu tượng của ngành….

Giới Thiệu Sách Kế Thừa Hay Chuyển Giao: Sự Sống Còn Của Doanh Nghiệp Gia Đình

Ít nhất 70% các công ty trên thế giới là công ty gia đình, ở phương Tây, con số này là gần 90%. Các công ty này giữ vai trò sống còn trong việc thúc đẩy nền kinh tế và hỗ trợ việc làm cho người lao động. Hầu hết các doanh nghiệp gia đình không tồn tại quá một thế hệ, và chỉ có rất ít, khoảng 1/10 doanh nghiệp gia đình duy trì được đến thế hệ thứ ba. Theo kết quả nghiên cứu rộng rãi của một viện nghiên cứu, doanh nghiệp gia đình phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề mà những công ty khác không gặp phải.

Giống như bất cứ người nào từng tham gia vào doanh nghiệp gia đình, bạn cũng sẽ bị thu hút bởi những áp lực và khả năng, những sự căng thẳng cũng như những trải nghiệm rõ ràng của loại hình kinh doanh này. Cuốn sách “Kế thừa hay chuyển giao: Sự sống còn của doanh nghiệp gia đình” sẽ tìm hiểu một số câu chuyện thành công – và một số ít thảm kịch – và cố gắng chỉ ra những hành động bạn cần nắm bắt để đảm bảo cho sự thành công của một doanh nghiệp gia đình, ngay cả khi bạn là người sáng lập, là ông chủ thuộc thế hệ thứ hai, là một cổ đông ở thế hệ thứ năm hay là một nhà quản lý không có quan hệ gia đình với chủ doanh nghiệp.

Mời bạn đón đọc.

Kế Thừa Hay Chuyển Giao: Sự Sống Còn Của Doanh Nghiệp Gia Đình – Alan Crosbie
Bạn có thể đánh giá bài viết
loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here