Internet Của Tiền Tệ

Internet Của Tiền Tệ

BITCOiN LA Gì?

Đột phá, khỏi nghiệp, mỏ rộng quy mô: Athens, Hy Lạp; Tháng 11 năm 2013 Đuòng dản video: https://www.youtube.com/watch?v=LA9A1RyXv9s Chú thích cho nguòi đọc: Buổi nói chuyện này diẻn ra vào cuối năm 2013.

Hiện nay, các giao dịch bitcoin đã không còn miẻn phí, tuy vậy phí giao dịch hiện chỉ ỏ nguõng tối thiểu, khoảng 10 cent1 cho mỗi giao dịch, bất kể i giá trị tiền tệ của giao dịch là bao nhiêu.

Kin chào Athens! Cảm ơn các bạn đã mời tôi đến đây hôm nay. Các bạn muốn đột phá? Tôi có đột phá. Tôi có cả một cuộc cách mạng đích thực. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau bàn về một phát minh công nghệ lôi cuốn nhất, thú vị nhất, và có lẽ là quan trọng nhất trong nền khoa học máy tính 20 năm qua. Hôm nay tôi đến đây để nói vê’ bitcoin.

Bitcoin là tiền kỹ thuật số, nhưng nó còn hơn thế rất nhiều. Nói bitcoin là tiển kỹ thuật số thì chẳng khác gì nói Internet là một chiếc điện thoại tưởng tượng cả. Nó cũng giống như việc nói rằng Internet chẳng qua chỉ là email. Tiển chỉ là ứng dụng đầu tiên. Bitcoin là một cồng nghệ, một loại tiền tệ, và là một mạng lưới giao dịch và trao đổi quốc tế phi tập trung hóa hoàn toàn. Nó không dựa vào các ngân hàng hay chính phủ.

Đây là điều chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Phát minh này thật sự mang tính cách mạng. Sau này ngẫm lại, chúng ta sẽ thấy đây là một thời khắc lịch sử trong quá trình phát triển của khoa học máy tính, nhưng nó cũng đồng thời là một cuộc cách mạng xã hội và chính trị đang thành hình. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu.

BITCOIN, MỘT PHÁT MINH

Bitcoin là tiển kỹ thuật số. Nó là tiển giống như euro hay đô-la. Bạn có thể gửi nó từ bất kỳ điểm nào tới bất kỳ điểm nào khác trên thế giới một cách tức thời, an toàn, và với mức phí tối thiểu hoặc miễn phí hoàn toàn. Hai ngày trước, chúng ta đã chứng kiến một trong những giao dịch lớn nhất từng được ghi nhận trên mạng bitcoin, trong đó một người đã chuyển 150 triệu đô-la giữa hai tài khoản bitcoin trong một giây với mức phí giao dịch gần như bằng không. Chỉ riêng sự kiện đó cũng đủ cho chúng ta thấy công nghệ này sẽ mang lại sự đột phá như thế nào xét theo các hệ thống thanh toán quốc tế. Nhưng đây mới chỉ là phần mở đầu mà thôi.

Bitcoin là một loại tiển kỹ thuật số ra đời năm 2008, do một bí danh trên mạng có tên là Satoshi Nakamoto phát minh. Satoshi công bố một bản đặc tả khái niệm’ dưới dạng một bài 1

viết trong đó khẳng định ông đã tìm ra cách tạo lập một mạng lưới phi tập trung có khả năng đạt được sự đồng thuận, nhất trí mà không cần đến bất kỳ thứ quyển lực kiểm soát tập trung nào. Nếu đã học về khoa học máy tính hoặc các hệ thống phân tán, bạn sẽ biết đây chính là Bài toán các vị tưởng Byzantine1Bài toán này được đưa ra lần đầu tiên vào nám 1982 và cho đến năm 2008, đó vẫn là một bài toán chưa có lời giải. Thế rồi, Satoshi Nakamoto nói: “Tôi giải được rồi.” Các bạn thử đoán xem điều gì xảy ra tiếp theo? Mọi người cười nhạo, phớt lờ, và bác bỏ ý kiến của ông. Ông công bố bài viết của mình, và ba tháng sau thì phát hành phẩn mềm mã nguồn mở cho phép mọi người bắt đầu xây dựng mạng bitcoin.

Bitcoin không phải là một công ty hay tổ chức. Nó là một tiêu chuẩn hoặc một giao thức giống như TCP/IP1 2, hay Internet. Nó không thuộc quyển sở hữu của bất kỳ ai. Nó hoạt động bằng các quy tắc toán học đơn giản mà mọi người tham gia vào mạng lưới đểu thống nhất tuân thủ. Thông qua cơ chế đơn giản này, bitcoin có thể cho phép một mạng máy tính phi tập trung hoàn toàn cùng nhất trí về việc xác nhận

các giao dịch nào vừa diễn ra trên mạng, tức là đổng thuận vê’ việc ai đang có tiển.

Như vậy, nếu tôi gửi tiển từ tài khoản của mình sang tài khoản của người khác trong mạng ngang hàng, hoàn toàn phi tập trung này, thì hành động đó cũng chỉ giống như gửi đi một email mà thôi. Không có ai đóng vai trò trung gian cả. Cứ mỗi 10 phút, toàn bộ mạng lưới lại cùng xác nhận những giao dịch vừa diễn ra, mà không cần đến bất kỳ cơ quan quyển lực tập trung nào, thông qua một cuộc bầu chọn đơn giản được thực hiện bằng điện tử.

Giải pháp đặc biệt này, phát minh này, còn quan trọng hơn nhiểu so với tiển tệ. Tiển tệ chỉ là ứng dụng đầu tiên  giống như ứng dụng đầu tiên mà bạn có thể xây dựng trên một hệ thống đồng thuận phân tán. Các ứng dụng khác bao gồm bỏ phiếu công bằng phân tán, sở hữu cổ phần, đáng ký tài sản, công chứng, và nhiều ứng dụng khác mà chúng ta chưa từng nghĩ đến trước đây.

Giải pháp đặc biệt này, phát minh này, còn quan trọng hơn nhièu so với tièn tệ, Tièn tệ chỉ là ứng dụng đàu tiên.

Tôi biết đến bitcoin lẩn đầu tiên vào năm 2011, và sau Internet, tôi chưa từng cảm thấy choáng ngợp trước những tiểm năng mà tôi nhìn thấy như thế này. Năm 1991, tôi đã chứng kiến buổi đẩu sơ khai của Internet khi mà nó vẫn còn trong giai đoạn tiền thương mại. Lúc ấy, tồi đã thấy rằng Internet sẽ làm thay đổi thế giới này nhưng không người nào tin tôi. Giờ đây, tôi lại có cảm giác tương tự như vậy đối với bitcoin.

Một vài người trong các bạn có thể đã nghe ở đâu đó rằng bitcoin, trong vai trò một loại tiển tệ, hồm nay tăng giá, hôm sau lại rớt giá thê thảm. Tôi đến đây là để nói với các bạn rằng hãy bỏ qua chuyện giá cả đi, bỏ qua bitcoin trên cương vị tiền tệ đi mà hãy tìm hiểu vể bitcoin trên cương vị một công nghệ, một phát minh, và mạng lưới mà nó tạo ra. Nếu làm hỏng loại tiển này, chúng ta sẽ lại xây dựng loại tiền khác. Sự ra đời của bitcoin, hay công nghệ khiến bitcoin vận hành được, thì không thể đảo ngược. Nó mang đến những khả năng cho việc tổ chức phi tập trung hóa ở một quy mô chưa từng thấy trên hành tinh này.

Sự ra đời của bitcoin, hay công nghệ khiẽn bitcoin vận hành được, thì không thể đảo ngược. Nó mang đẽn những khả nâng cho việc tổ chức phi tập trung hóa ở một quy mô chưa tung thây trôn hành tinh này.

Đây là lý do tại sao bitcoin lại quan trọng đối với tôi.

Hiện nay có gần 1 tỷ người được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng, tín dụng và tài chính quốc tế – chủ yếu là những người thuộc tầng lớp giàu có, các quốc gia châu Âu. Sáu tỷ rưỡi người còn lại trên hành tinh này không được kết nối với thế giới của tiển. Họ sinh sống trong các xã hội sử

   Là một bài toán vể sự nhất trí, trong đó có một nhóm tướng, mỗi người phụ trách một phẩn quân đội Byzantine, lên kế hoạch bao vây một thành phố. Ớ phiên bản đơn giản nhất, các vị tướng chỉ phải ra quyết định tấn công hay rút lui. Họ cẩn phải thống nhất với nhau vể một quyết định chung, vì cuộc tấn công nửa vời của một vài vị tướng có thể sẽ gây hỗn loạn và dẫn đến những kết quả còn tổi tệ hơn so với một cuộc tấn công hay rút lui có sự hiệp đổng của tẩt cả. Tình huống này còn phức tạp hơn nữa nếu có sự tham gia của các vị tướng phản bội, bởi có thể họ không những sẽ biểu quyết cho một phương án không tối ưu mà còn tìm cách ngăn cản các tướng khác đi đến một sự đồng thuận. Trong khoa học máy tính, đây là bài toán vể đường truyến tin cậy, bộ xử lý lỗi trong các hệ thống máy tính chịu lỗi, đặc biệt là các hệ phân tán. Lỏi Byzantine được coi là loại lỗi phổ biến và khó xử lý nhất

   TCP/IP (viết tắt của Transmission Control Protocol (giao thức kiểm soát truyển tải) và Internet Protocol (giao thức Internet)): là ngôn ngữ được máy vi tính sử dụng để truy cập Internet.

Leave a Comment

Your email address will not be published.