Hạt Nắng Bồ Đề

0 91

Giới thiệu sách Hạt Nắng Bồ Đề

Tôi luôn tin tưởng sâu sắc vào lý nhân duyên. Mười lăm bài tản văn trong tập sách này có được là nhờ những duyên lành sau một chuyến hành hương huân tu tại Ấn Độ. Cũng có thể gọi là du ký hay ký sự hành hương.

Số là trong một khóa tu Phật thất ở chùa Bảo Quang Hamburg, khi đang niệm Phật và lạy sám hối, tôi chợt nảy ra ý tưởng rằng, kỳ nghỉ năm tới sẽ không đi du lịch mà phải đi đến Bồ Đề Đạo Tràng. Giờ nghỉ trưa, tôi gọi điện cho người bạn đời và cắt nghĩa là chúng tôi cần một không gian như thế để tập trung tâm ý vào việc tu tập. Tuy bất ngờ nhưng ý kiến được hoan nghênh ngay. Tôi cũng mừng là mọi việc trôi chảy nhanh chóng.

Về nhà sau tám ngày ở khóa tu, tôi liền bắt tay chuẩn bị. Trước tiên là liên lạc với những vị có kinh nghiệm ở Ấn Độ để hỏi thăm. Sau khi gom góp vài chi tiết cần thiết, tôi báo cho sở làm lịch nghỉ và đặt mua vé máy bay đi New Delhi (vé nội địa Ấn Độ chưa có vì quá sớm, còn hơn một năm nữa). Làm gấp như vậy là để có thể dứt khoát, không cho một phương án B có cơ hội thành hình, để có thể chuyên chú chuẩn bị phần tâm linh cho chuyến đi. Nhờ vậy mà hai chúng tôi (sau đó hẹn thêm anh bác sĩ Long từ Úc) có mặt tại Ấn Độ vào ba tuần lễ cuối năm 2016.

Nhân duyên là như thế. Tôi sắp xếp dàn bài, cố viết mỗi tháng một bài vì trong một tháng tôi chỉ có bốn ngày thứ Bảy tạm gọi là rảnh. Năm ngày trong tuần thì đi làm, Chủ Nhật đi chùa. Mà thứ Bảy có khi cũng còn có những việc vặt vãnh khác phải giải quyết như đi chợ, cắt cỏ vườn, thay cái bóng đèn vừa bị cháy… Tôi đã cố gắng không ghi vào tập sách này các chi tiết về lịch sử hay mô tả Phật tích mà nghiêng về những câu chuyện, những xúc cảm của mình khi về miền đất Phật. Mục đích chỉ là san sẻ chút lòng thành với các thân hữu đã, đang và sẽ về thăm đất Phật. Hay cả những thiện hữu đang hướng tâm về đó. Chỉ vậy thôi.

Ngoài ra, việc bạn đọc cầm trên tay tập sách gồm mười lăm tản văn ký sự hành hương huân tu này để đọc cũng là một nhân duyên hy hữu. Hiếm gì những cây viết tài ba đã nổi danh, sao không xem mà xem chi những lời lẽ luộm thuộm này. Thật quá hân hạnh cho tôi. Tôi xin đoan chắc rằng, những lời này viết ra thật lòng như điều mình nghĩ, như việc mình trải nghiệm, như lòng mình cảm nhận. “Lời quê chắp nhặt dông dài.” (thơ Nguyễn Du)

Do những thiện duyên ấy mà cuốn sách này ra đời. Nếu độc giả có chút an lạc, chút thích thú thì đấy là những cảm ứng của mình với vùng đất Phật, với giáo lý vi diệu Phật Đà. Xin hồi hướng công đức ấy cho chúng sanh mọi miền. Có gì không phải xin bỏ qua vì tôi chỉ là cây viết “tay ngang”, chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết.

Cẩn bút 

Nguyên Đạo Văn Công Tuấn

Đọc thử sách Hạt Nắng Bồ Đề

Sau những tháng ngày chờ đợi, sau đoạn đường dài hơn nửa quả địa cáu, giờ tôi được ngối ở đây, ngay tại tháp Đại Giác của Bổ Đế Đạo Tràng lịch sử.

Bổ Đé Đạo Tràng thật đúng là nơi đáng đến chiêm bái, đáng đi hành hương, là địa điểm du lịch tâm linh tuyệt vời nhất của Trái đát này. Chắc UNESCO cũng nghĩ thế nên vào ngày 27 tháng Sáu năm 2002 đã công nhận đây là một trong những di sản văn hóa của thế giới.

Trong những tháng cuối năm này, Bổ Đề Đạo Tràng đông ngập khách hành hương. Có những ngày có cả trăm, cả ngàn, cả vạn người tùy theo những khóa lẻ ở đây. Có điéu lạ là tuy rất đông nhưng nét mặt ai cũng rạng rỡ, an lạc. Kẻ cấu kinh, người tham thiền, người lẻ lạy. Chỗ này có một vị lạt ma đang ngổi dở từng tờ kinh gói cẩn thận trong một bọc vải và chăm chú một mình trì niệm; đằng kia có một hội chúng bỗn, năm trăm người đang chí thành khấn nguyện. Kế bên trụ đá A Dục có một đoàn khách hành hương đang lắng nghe một vị sư thuyết giảng, phía dưới các lùm cầy góc khác có mấy chục tu sĩ đang lạy Phật trên những tẩm “chiếu gỗ” v.v. Ai có việc nấy, yên lặng chăm chú vào việc của mình. Không ai phién trách chi ai. Mấy cụ già tuy bước đi khó khăn vẫn đểu chân với

Sau những tháng ngày chờ đợi, sau đoạn đường dài hơn nửa quả địa cầu, giờ tôi được ngồi ở đây, ngay tại tháp Đại Giác của Bồ Để Đạo Tràng lịch sử.

Bồ Để Đạo Tràng thật đúng là nơi đáng đến chiêm bái, đáng đi hành hương, là địa điểm du lịch tâm linh tuyệt vời nhất của Trái đất này. Chắc UNESCO cũng nghĩ thế nên vào ngày 27 tháng Sáu nảm 2002 đã công nhận đây là một trong những di sản văn hóa của thế giới.

Trong những tháng cuối năm này, Bồ Đề Đạo Tràng đông ngập khách hành hương. Có những ngày có cả trám, cả ngàn, cả vạn người tùy theo những khóa lễ ở đây. Có điểu lạ là tuy rất đông nhưng nét mặt ai cũng rạng rỡ, an lạc. Kẻ cầu kinh, người tham thiển, người lễ lạy. Chỗ này có một vị lạt ma đang ngồi dở từng tờ kinh gói cẩn thận trong một bọc vải và chăm chú một mình trì niệm; đằng kia có một hội chúng bốn, nảm trâm người đang chí thành khấn nguyện. Kế bên trụ đá A Dục có một đoàn khách hành hương đang lắng nghe một vị sư thuyết giảng, phía dưới các lùm cây góc khác có mấy chục tu sĩ đang lạy Phật trên những tấm “chiếu gỗ” v.v. Ai có việc nấy, yên lặng chẫm chú vào việc của mình. Không ai phiển trách chi ai. Mấy cụ già tuy bước đi khó khăn vẫn đểu chân với

cái “cối xay cẩu nguyện” trên tay lăn đéu, miệng thắm thì tụng niệm. Người ta nhìn nhau bằng ánh mắt thân thiện, người ta chào nhau bằng nụ cưòi rạng rỡ trên môi.

Mỗi ngày vào khoảng năm giờ chiểu lại có hàng vạn, hay cả mấy mươi vạn con chim từ đâu bay vé hòa nhịp hót vang như những thời kinh của người tụng phía dưới. Đểu đểu ngày nào cũng vậy. Thường trong những lúc áy, tôi tạm dừng thời kinh của mình và yên lặng lắng lòng nghe những lời kinh của loài chim. Tôi tưởng đấy là tiếng hót của các loài chim Bạch hạc, Khổng tước, Anh võ, Xá lợi, Ca lăng tẳn già, Cộng mạng trên cõi Phật. Tiéng chim trong cõi nước Cực Lạc hót lời kinh niệm Phật niệm Pháp niệm Tăng.

Bắt chước theo giọng một người anh lớn của Gia đình Phật tử, tôi cũng xin ghi lại rằng1:

Đêm Ẩn Độ, trăng thanh mùa Vesakh

Ánh sao Mai bắt đẩu ló dạng

Ánh sáng ngập tràn xua tan đi những tăm tói triển miên Anh sáng tỏ soi cả một góc trài vàng, ngập cả lỗi chư thiên Vạn chim muông cát cao tiêng hót lời kinh huyền diệu Vũ trụ giục nhau truyền nhanh ngàn tín hiệu Lời vang vọng. Lời huyền diệu. Lời cao bay.

‘ Huynh trưởng Gia đình Phật tử Võ Đình Cường đã viết với văn phong như vậy trong tác phẩm Ánh đạo vàng, đoạn viết vể ngày Đản sanh Thái tử Tất Đat Đa.

Lời rằng,

Nhân loại ơi, xin hãy lắng lòng nghe, hãy bừng tỉnh cơn say Hạnh phúc thay, Đức Thế Tôn Gautama đã tim ra chấn lý Chúng sanh ơi, có hay chăng?

Một đãng Giác Ngộ, một bậc Toàn Trí

Vị Thây vĩ đại của Nhân Thiên đả thấy nẻo đạo nhiệm mâu

Đây, này đấy, đấy chân lý cao sâu:

Khổ,

Tập,

Diệt,

Đạo.

Tiếng chim ấy cũng đả hát vang rển trong buổi sáng mai áy quanh gốc cây Bổ Đế này hơn hai ngàn năm trước. Tiếng hát vang rén thật xa, qua cả bên kia dòng sông Ni Liên và còn xa hơn nữa, vang vọng suốt chiếu dài máy ngàn năm lịch sử.

Một thuở xa xưa thời quá khứ
Trong một thuở xa xưa 2.600 năm trước. Lời kinh ghi lại rằng.

Sau 49 ngày đêm, chuyên sâu vào thiển quán, tâm ly dục, ly ác pháp, Siddhãrtha Gautama chiến thắng nội chướng lẫn ngoại ma. Các loại ma chướng thật thiên hình vạn trạng. Chúng có tên là tham ái, dục vọng, phiền não, sân hận, đói khát, ngu si v.v. ngày đêm luôn hiện đến liên tục quẫy nhiễu Ngài.

Và trong đêm nhiệm mẩu hôm ấy, vào canh một, Siddhãrtha Gautama hướng tâm vé tự thân, nhớ lại những sinh diệt của mình trong những kiếp quá khứ. Ngài cũng thấy những sinh diệt của mình trong những kiếp vị lai. Ngài thấy được sự co giãn và thành hoại của muôn ngàn thế giới, muôn ngàn tinh cầu. Thấy mỗi tế bào trong cơ thê’ mình chứa đựng được cả tam thiên đại thiên thế giới và củng chứa đựng cả thời gian từ vô thỉ đến vô chung. Tuệ giác Ngài ngời sáng lên từ sự quán chiếu vẽ lý

Mời bạn đón đọc.

#đọc sách Hạt Nắng Bồ Đề # truyện Hạt Nắng Bồ Đề # đọc truyện Hạt Nắng Bồ Đề # tác phẩm Hạt Nắng Bồ Đề # ebook Hạt Nắng Bồ Đề PDF/PRC/MOBI/EPUB # Đọc thử sách Hạt Nắng Bồ Đề # Review sách Hạt Nắng Bồ Đề #tiki #vinabook

Mua Sách