Giải Mã Tiền Tệ Mã Hóa

Review sách Giải Mã Tiền Tệ Mã Hóa

Con người có được hưởng thành quả từ mồ hôi công sức của mình không? “Không”, những người ở Washington nói: “nó thuộc về người nghèo”; “Không”, những người ở Vatican nói: “nó thuộc về Chúa”. “Không”, những người ờ Moscow nói: “nó thuộc về quần chúng”. Tôi gạt đi tất cả những câu trả lời đó; ngược lại, tôi chọn một điều khác biệt. Tôi chọn thứ bất khả thi. Tôi chọn … đồng Rapture.

Trong chương này, bạn sẽ thấy:

–    Bằng cách nào và tại sao tiền mã hóa ra đời?

–    Quá trình và những tư tưởng cấu thành nó?

–    Bitcoin (và phần lớn các loại tiền mã hóa khác] khác biệt với tiền mặt, cô phiếu và trái phiếu như thế nào?

Người ta kể rằng, khi thống đốc bang California là Ronald Reagan đến thăm một trường đại học vào năm 1960, một sinh viên đã nói với ông rằng những người như Reagan không thể hiểu được giới trẻ. “ông lớn lên ở một thế giới khác”, cậu ta nói. “Ngày nay chúng tôi có tivi, máy bay phản lực, tàu vũ trụ, năng lượng nguyên tử, máy tính”.

Reagan chỉ trả lời đơn giản: “Bạn nói đúng. Đúng là chúng tôi không có những thứ đó hồi trẻ. Chúng tôi chỉ phát minh ra chúng thôi.

Có lẽ công nghệ blockchain và tiền mã hóa cùng các ứng dụng khác liên quan đến nó là câu trả lời của thế hệ chúng ta để đáp lại Reagan. Tiền mã hóa là loại tiền hoàn toàn mới và rõ ràng ít người hiểu được bằng cách nào tiền có thể được giao dịch an toàn mà không cần có một cơ quan nào (thí dụ như ngân hàng) đảm bảo lượng tiền chính xác được gửi đến đúng người ở đúng thời điểm.

Khi tiền mã hóa nổi lên, Satoshi Nakamoto cũng băn khoăn không biết phải giải thích nó với người khác như thế nào. “Viết lại một mô tả về nó cho tất cả độc giả nói chung là cực khó/’ anh từng viết. “Không có gì để so sánh với nó cả/,{1)

Cách tốt nhất để hiểu được sự ra đời của tiền mã hóa là nhìn vào quá khứ. Nó bắt đầu với việc người ta cố gắng giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó, thí dụ như tạo ra lửa, tìm ra vận tỗc ánh sáng hay khám phá cấu trúc phân tử ADN.

Sự ra đời của khái niệm blockchain cùng sự nổi tiếng của Nakamoto có thể được so sánh (dù bạn có tin hay không] với những công trình nghiên cứu về ADN vào năm 1950. Chuỗi xoắn kép đặc trưng được khám phá ra nhờ nghiên cứu của các nhà sinh học James Watson và Francis Crick, người đã viết trong báo cáo nổi tiếng năm 1953, “Một cấu trúc Deoxyribose Nucleic Acid”: “Chúng tôi đã nhận thấy cách ghép đôi cụ thể mà chúng tôi đã sắp đặt ngay lập tức chỉ ra một cơ chế ghép đôi khả thi cho các mẫu gene.”

Khám phá này đã đoạt giải Nobel. Hãy để ý Watson và Crick chỉ đơn giản nghiên cứu về phân tử ADN để biết về kết cấu của nó, với hi vọng giải mã được cơ sở hóa học của sự sống, cũng giống như nhiều nhóm nghiên cứu khác. Khám phá của họ đã khai phá một con đường mới, phương tiện để các tế bào sao chép mẫu gene của mình. Gàn như tất cả mọi thứ chúng ta biết về khoa học gene đều khởi nguồn từ khám phá đó và bản báo cáo nghiên cứu theo sau.

Tương tự, Nakamoto chỉ đang cố giải quyết một vấn đề phổ biến trong giới kĩ sư phần mềm khi đưa ra đề xuất làm thay đổi tất cả mọi thứ.TIỀN MẶT LÀ VUA

Ngày nay chúng ta gửi tiền đến các nhà phân phối và gửi tiền cho nhau qua tài khoản ngân hàng, PayPal hay một hệ thống nào khác mà chúng ta vẫn coi là hiển nhiên. Nhưng chúng ta thực chất đang dùng dịch vụ của người thắng trong cuộc cạnh tranh cách đây nhiều thập kỉ, khi người ta nhận ra rằng các giao dịch tài chính đúng là có thể được thực hiện qua Internet. Mặc dù với chúng ta bây giừ nó có vẻ xa xôi, năm 1980

Leave a Comment

Your email address will not be published.