Digital Gold – Rủ Nhau Lên Mạng Đào Vàng

0 24
[affegg id=1]

Review sách Digital Gold – Rủ Nhau Lên Mạng Đào Vàng

Ngày 10 tháng 1 năm 2009

ôm đó là thứ Bảy, cũng là ngày sinh nhật của con trai. Thời tiết

Santa Barbara1 cũng biết chiểu lòng người. Người chị dầu từ Pháp lại đang chơi. Nhưng Hal Finney không thể rời khỏi chiếc máy tính. Ông đã trông chờ ngày này từ hàng tháng, thậm chí hàng thập kỷ nay.

Hal thậm chí còn không chia sẻ với vợ mình là Fran vể điểu đang ám ảnh tâm trí ông. Fran là bác sĩ vật lý trị liệu nên không hiểu nhiểu vể công việc máy tính của chổng. Nhưng lẩn này, thậm chí việc mở lời cũng khó khăn. Ông sẽ nói như thế nào đây? Em yêu, anh đang nghĩ cách tạo ra một loại tiền mới.

Thực chất, đó chính là ý định đã nảy ra trong đẩu Hal sau một cuộc chạy bộ dài vào buổi sáng, khi ông ngồi trong phòng làm việc khiêm tốn của mình tại nhà: đó là một góc phòng khách với chiếc bàn ghép cũ kỹ, cõng trên mình 4 màn hình máy tính đủ hình dáng và thương hiệu khác nhau, mỗi màn hình được kết nối với một máy tính riêng mà ông dùng cho các mục đích công việc và sở thích cá nhân. Những chỗ không để thiết bị máy tính thì ngổn ngang báo chí, vở bài

tập, và những cuốn sổ tay hướng dẫn lập trình củ. Khung cảnh không lấv gì làm ấn tượng. Nhưng ngồi ỏ’ đó, Hal có thể nhìn thấy khoảnh sần ở phía bên kia phòng khách đang ngập trong ánh nắng California, ngav cả trong tiết trời giữa tháng 1. Nằm trên chiếc thảm phía tay trái ông là Arky, chú chó lông xoáy Nam Phi trung thành, được đặt theo tên một ngôi sao trong chòm Bootes’. Đây là nơi ông cảm thấy thoải mái nhất, củng là nơi ông thực hiện phẩn lớn những công việc sáng tạo nhất của mình trên cương vị một lập trình viên.

Ong bật chiếc máy tính ThinkCentre cồng kếnh của IBM, sửa sang lại chỗ ngồi rồi nhấp chuột vào website mà ông biết đến vào ngày hôm trước, trong một email nhận được khi đang làm việc: www.bitcoin.org.

Từ bitcoin xuất hiện lần đầu trên màn hình máy tính của Hal từ vài tháng trước, trong một tin nhắn gửi vào một trong số rất nhiểu danh sách email’ mà ông đăng ký theo dõi. Thường thì những trao dổi qua lại trong danh sách email đó là của những người ông vốn đã quen biết từ nhiều năm qua, họ ngồi góc riêng dành cho lập trình viên nơi ông làm việc. Nhưng email này lại xuất phát từ một cái tên lạ lẫm — Satoshi Nakamoto — và nó nói vể một thứ gọi là “e-cash3” với tên gọi thú vị và dễ nhớ là bitcoin. Hal đã thử nghiệm tiền số từ trước đó khá lâu, đủ để khiến ông hoài nghi vế khả năng hoạt động của nó. Nhưng ở email này có điểu gì đó khác lạ. Satoshi hứa hẹn về một loại tiền không cẩn đến sự quản lv của ngân hàng hay bất kỳ bên thứ ba nào khác. Đó là một hệ thống có thể sống hoàn toàn trong tập hợp bộ nhớ máy tính của những người sử dụng nó. Hal đặc biệt chú ỷ dến lời tuvên bố của Satoshi rằng người dùng có thể sở hữu và trao dổi bitcoin mà không

1.    Còn gọi là chòm sao Mục Phu.

2.    Danh sách email (mailing list): là tập hợp các địa chỉ email mà một ngưởi/tổ chức sử dụng để gửi tài liệu tới cho nhiéu người nhận (có địa chỉ email trong danh sách). Những người quan tâm tới các chủ đề trao dổi trong các danh sách có thể dăng kv để nhận thông tin.

3.    E-cash: tiển diện tử.

cẩn cung cấp thông tin nhận dạng cho bất kỳ tổ chức thẩm quyển trung tâm nào. Hal đã dành phẩn lớn thời gian làm việc của mình để phát triển các chương trình cho phép mọi người có thể né tránh được con mắt theo dõi ngày một sát sao của chính phủ.

Sau khi đọc bản mô tả dài 9 trang với nội dung giống như một bài báo khoa học, Hal nhiệt rình phản hổi:

“Khi Wikipedia ra đời, tôi không hề nghĩ nó sẽ thành công, nhưng nó lại thành công vượt bậc vì những lý do tương tự,” ông viết cho nhóm.

Trước sự hoài nghi của những người khác trong danh sách e-mail, Hal đã giục Satoshi viết một số mã thực cho hệ thống mà ông đã mô tả. Vài tháng sau, tức là vào ngày thứ Bảy trong tháng 1 này, Hal tải xuống đoạn mã chương trình của Satoshi từ website bitcoin. Đó là một file có đuôi .exe đơn giản được cài đặt chương trình bitcoin và tự động mở ra một cửa sổ với hình ảnh sắc nét trên màn hình máy tính của ông.

Khi chạy lẩn đầu tiên, chương trình tự động tạo ra một danh sách các địa chỉ bitcoin, đó sẽ là các số tài khoản của Hal trong hệ thống và mật khẩu, hay còn gọi là khóa bí mật, cấp quyển cho ông truy cập vào từng địa chỉ. Ngoài điểu đó ra, chương trình chỉ có một vài chức năng. Chứng năng chính, “Send Coins” [Gửi Coin], có vẻ không phải là một lựa chọn khả thi đối với Hal vì ông không có coin nào để gửi cả. Nhưng ông chưa kịp tìm hiểu thêm thì chương trình đã bị sập.

Hal không vì thế mà nản lòng. Sau khi xem các file log1, ông viết email cho Satoshi, trình bày vể những gì đã xảy ra khi máy tính của ông cố gắng kết nối với các máy tính khác trong mạng lưới. File log cho thấy ngoài Hal, chỉ có 2 máy tính khác cũng tham gia trong mạng lưới này và cả 2 đểu chung một địa chỉ IP1, có lẽ là địa chỉ của Satoshi, kết nối tới một nhà cung cấp Internet ở California.

Một giờ sau, Satoshi trả lời, tỏ ý thất vọng vì sự cố này. Satoshi cho biết ồng đã thực hiện kiểm thử rất kỹ lưỡng và không gặp bất kỷ rắc rối nào. Nhưng ông đã rút gọn chương trình lại để dễ tải xuồng hơn, có lẽ vì vậy mà vấn để trên mới phát sinh.

“Có lẽ tôi đã đưa ra quyết định sai,” Satoshi viết với vẻ bực mình có thể cảm nhận rõ.

Satoshi gửi Hal phiên bản mới, đã được khôi phục một số yếu tố và cảm ơn Hal đã giúp đỡ. Phiên bản này cũng bị sập, nhưng Hal vẫn tiếp tục mày mò. Cuối cùng, ông cũng khởi động được nó bằng một chương trình hoạt động bên ngoài Microsoft Windows. Khi chương trình đã sẵn sàng, ồng nhấp chuột vào chức năng có vẻ thú vị nhất trong menu: “Generate Coins” [Tạo Coin]. Ngay khi Hal thực hiện thao tác này, bộ xử lý máy tính ro ro chạy với tốc độ rất nhanh.

Trong lúc chương trình khởi chạy, Hal có thể rời khỏi bàn làm việc để thực hiện các nghĩa vụ với gia đình, bao gồm bữa tối tại một nhà hàng Trung Quốc gẩn nhà và bữa tiệc sinh nhật nho nhỏ cho con trai. Theo những hướng dẫn của Satoshi ghi trong phần mểm, việc tạo coin có thể mất “vài ngày hoặc vài tháng, tùy thuộc vào tốc độ máy tính và mức độ cạnh tranh trên mạng lưới.”

Hal viết vội email thông báo với Satoshi rằng hệ thống đã hoạt động: “Tôi phải ra ngoài có việc, nhưng tôi cứ để phiên bản này chạy.” Do đã đọc tài liệu từ trước, Hal hiểu công việc cơ bản mà máy tính của ông đang làm. Sau khi chạy, chương trình bitcoin đảng nhập vào một kênh trò chuyện đã được chỉ định sẵn dể tìm kiếm các máy tính khác cũng đang chạy phần mềm này – vào thời điểm đó về cơ bản chỉ có các máy tính

Rủ nhau lên mạng đào vàng là cuốn sách lịch sử xuất sắc và vô cùng hấp dẫn về sự ra đời của bitcoin, một tượng đài trong các loại tiền số, một công nghệ tài chính nhưng đã và đang vươn rộng tầm ảnh hường tới nhiều lĩnh vực xã hội trên toàn cầu.

Rủ nhau lên mạng đào vàng kể về sự ra đời và phát triển của công nghệ bitcoin qua con mắt của các nhân vật trung tâm rát thú vị trong trào lưu này, như nhà triệu phú người Argentina, một doanh nhân Trung Quốc, cặp anh em sinh đôi nổi tiếng Tyler và Cameron Winklevoss, hay thậm chí là nhà phát minh bí ẩn của chính bitcoin, Satoshi Nakamoto.

“Bitcoin có thể là một sàn phẩm của ngành khoa học máy tính, nhưng nó lại là một câu chuyện rất người… Cuốn sách sử vô cùng lý thú này một lần nữa nhắc cho chúng ta nhớ rằng sự thật đôi khi còn lạ lùng hơn cả tiểu thuyết.”

Larry Summers, cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ.