Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’

Giới thiệu sách Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’

Cựu cầu thủ Lê Công Vinh lần đầu có mặt tại buổi giao lưu với độc giả sau khi cuốn “Tự truyện Lê Công Vinh – Phút 89” gây tranh cãi dữ dội.

Lê Công Vinh: ‘Tôi không khẳng định HLV Lê Thụy Hải nhận tiền’ Lê Công Vinh khẳng định độc giả đang hiểu sai chi tiết nói về HLV Lê Thụy Hải trong tự truyện ‘Phút 89’.

Do trời mưa, chương trình bắt đầu muộn hơn 30 phút so với dự kiến ban đầu. Đúng 16h30, Lê Công Vinh, nhà báo Trần Minh (người chấp bút tự truyện) có mặt để chuẩn bị giao lưu với truyền thông và khán giả.

Cong Vinh: 'Goc khuat lang bong con kinh khung hon, toi chua viet' hinh anh 1
Công Vinh tươi cười xuất hiện tại buổi giao lưu chiều 3/6 tại Hà Nội. 

‘Góc khuất làng bóng còn có những câu chuyện kinh khủng hơn’

Chính nhà báo Trần Minh là người đặt câu hỏi đầu tiên cho Công Vinh. Anh hỏi: “Tới lúc này, với phản hồi từ truyền thông, mạng xã hội, anh có hối hận khi ra tự truyện không?”.

Công Vinh chia sẻ: “Đối với tôi, cuốn tự truyện này là cuộc đời tôi, nhìn theo con mắt của tôi. Tôi không hối hận, vì tôi đã nói lên góc nhìn của mình. Tôi nghĩ ai đọc cuốn tự truyện thì sẽ cảm thấy rất nhẹ nhàng khi gấp sách lại. Nhiều người đọc xong gọi điện chia sẻ với tôi, người không đá bóng cũng chia sẻ.

Truyền thông là người hướng dẫn dư luận. Có lần tôi đọc báo mạng họ viết “chủ tịch CLB Bình Dương là Lê Minh Sơn” đã sai rồi. Họ còn nói là “ông ấy đưa tôi 50 triệu”, cầu thủ Quốc Long bỏ thuốc lắc vào cốc nước của tôi. Trong sách không có tình tiết ấy.

Nếu chỉ viết cắt ra, viết sai thì ảnh hưởng đến uy tín của nhiều người. Độc giả đọc báo với những tình tiết như vậy, mà không đọc tự truyện, họ lại nghĩ điều đó đúng. Tôi nghĩ hãy đọc cuốn tự truyện để đưa ra cách đánh giá, để biết trong sách này có phê phán ai không, có chỉ trích ai không, để thực sự hiểu được câu chuyện như thế nào”.

Cong Vinh: 'Goc khuat lang bong con kinh khung hon, toi chua viet' hinh anh 2
Lê Công Vinh khẳng định làng bóng có những câu chuyện kinh khủng hơn mà anh chưa nói ra. 

Tiếp tục cuộc trò chuyện, Công Vinh cho rằng góc khuất làng bóng còn có những câu chuyện kinh khủng hơn, mà chưa được đưa ra ánh sáng. Theo anh, người tiên phong bao giờ cũng sẽ bị chỉ trích nhiều nhất.

“Những gì tôi nói ra đây còn là nhẹ, có những thứ kinh khủng hơn mà tôi chưa nói. Tôi nghĩ sau khi tôi nói, mọi thứ sẽ đi vào giá trị thật nhiều hơn. Và sau đây, các cầu thủ khác ra tự truyện, họ sẽ không thấy sợ nữa, khi nói về góc khuất”, Công Vinh giãi bày. 

Trước câu hỏi về chuyện các cầu thủ phản ứng với cuốn tự truyện, Công Vinh cho biết anh đã chuẩn bị tinh thần đó. Đồng thời cựu đội trưởng tuyển Việt Nam khẳng định anh không tố HLV Lê Thụy Hải nhận tiền.

‘Tôi và HLV Lê Thụy Hải có lời qua tiếng lại’

Công Vinh phân trần: “Nếu đọc tự truyện thì sẽ thấy tôi không tố HLV, mà sẽ thấy tôi cầm bọc tiền ấy, tôi đấu tranh tư tưởng có nên cầm bọc tiền đó đến hay không. Bản thân bố Hải không biết tôi có mang bọc tiền đến. Tôi không bao giờ khẳng định HLV Thụy Hải nhận tiền của các cầu thủ.

Còn chuyện tôi và bố Hải lời qua tiếng lại, là sự việc có thật, trong cuộc sống. Cuộc sống vẫn vậy, nay mọi người chưa hiểu, mai mọi người sẽ hiểu. Đến nay ra đường tôi vẫn ngẩng cao đầu”.

Về việc đưa ra những thông tin bất lợi cho người khác khi họ đang làm việc, Công Vinh trả lời: “Góc khuất nào tôi thấy viết được thì tôi viết. Còn những góc khuất nào cảm thấy ảnh hưởng thì tôi không viết. Còn ai nói về góc khuất của tôi, nếu đúng, tôi không trốn tránh trách nhiệm”.

Trước câu hỏi: “Nhiều người nói nếu Văn Quyến không dính vào scandal năm đó, thì Công Vinh không có được vị trí tốt trong đội bóng?”, Công Vinh chia sẻ: “Tôi rất thần tượng anh Quyến. Sau khi Văn Quyến, Như Thuật… được Thủ tướng Phan Văn Khải trao cúp, đó là điều quá tuyệt vời tôi ngưỡng mộ.

Như trong sách tôi nói, lúc anh Quyến còn thi đấu, tôi đá cặp với anh Quyến cả ở CLB lẫn đội tuyển. Tôi là người vào sân làm tròn bổn phận, anh Quyến vào sân để làm dậy sóng sân vận động. Tôi chạnh lòng khi không được đá lâu với Quyến hơn, vì chúng tôi cùng lò đào tạo, đã sát cánh với nhau”.

Cong Vinh: 'Goc khuat lang bong con kinh khung hon, toi chua viet' hinh anh 3
Công Vinh khẳng định không tố HLV Thụy Hải nhận tiền của cầu thủ. 

“Không tiện kể lại những chuyện tình ngoài Thủy Tiên”

Trả lời truyền thông về việc bà xã – ca sĩ Thủy Tiên – có tác động đến chi tiết nào trong sách hay người chấp bút can thiệp ra sao vào tự truyện, Công Vinh cho biết những gì anh kể đều là điều mắt thấy tai nghe. Anh tôn trọng Thủy Tiên nhưng chỉ lắng nghe những gì mình cho là đúng.

“Đây là cuốn tự truyện của tôi kể cho anh Trần Minh nghe, ghi âm, và viết lại. Đây là tự truyện của tôi chứ không phải ai khác. Những gì tôi nói đã có băng ghi âm, bản thảo lưu lại. Với tôi, tôi đặt người phụ nữ cao hơn người đàn ông. Họ sinh con cho đàn ông, thức khuya dậy sớm, nấu ăn, nâng khăn sửa túi cho mình. Với Tiên, tôi tôn trọng và lắng nghe. Những gì đúng tôi sẽ nghe, những gì sai tôi sẽ phản bác”.

Ngoài việc tiết lộ những câu chuyện “chưa từng biết” về các HLV và cầu thủ, tự truyện của Lê Công Vinh còn gây tranh cãi ở tính chân thực. Nhiều ý kiến cho rằng Công Vinh đã không kể hết những chuyện đời tư của bản thân, chẳng hạn chuyện tình cảm với những cô gái khác – ngoài Thủy Tiên.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, Công Vinh nói: “Mối tình của tôi trước nay báo chí đã biết rồi. Nhưng cuộc đời tôi, tôi biết đâu là tình yêu của mình, đâu là nơi tôi hướng đến. Tuổi trẻ có rất nhiều rung cảm, nhưng tình yêu thì tự ta phải biết. Với tôi, trái tim tôi chỉ nằm ở một người. Còn với những người khác, ai cũng phải có cuộc sống riêng, có chồng con của họ, nên tôi không nhắc tới”.

Cong Vinh: 'Goc khuat lang bong con kinh khung hon, toi chua viet' hinh anh 4
“Đây là tự truyện của tôi, không phải của ai khác. Tôi viết mọi chuyện dưới góc nhìn của mình, và sau khi sách ra, tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu khi ra đường” – Công Vinh trả lời trước những câu hỏi về sự tranh cãi dữ dội quanh tự truyện của cựu cầu thủ. 

Trước khi kết thúc buổi giao lưu, Công Vinh một lần nữa nhấn mạnh: “Những gì tôi có hôm nay là những gì bóng đá mang lại cho tôi. Tôi chưa làm gì sai trái với lương tâm đạo đức của mình, trái với ngôi sao trên ngực tôi là ‘Tổ quốc thiêng liêng’. Vì thế, đến giờ phút này, tôi vẫn ngẩng cao đầu”.

Ngày 23/5, Lê Công Vinh chính thức ra mắt tự truyện mang tên Phút 89, do nhà báo Trần Minh chấp bút. Theo giới thiệu, cuốn tự truyện sẽ giúp người đọc lần đầu tiên có một cái nhìn toàn cảnh về sự nghiệp của Công Vinh, cựu đội trưởng tuyển Việt Nam, chân sút đã 3 lần giành danh hiệu Quả bóng Vàng.

Ngoài ra, cuốn sách cũng lật lại những chương u ám trong đại án bán độ của U23 Việt Nam ở SEA Games 2005, đồng thời tiết lộ những bí mật trong mối tình tốn nhiều giấy mực của Công Vinh – Thủy Tiên.

Cong Vinh: 'Goc khuat lang bong con kinh khung hon, toi chua viet' hinh anh 5
Tự truyện Lê Công Vinh – Phút 89 đang gây xôn xao dư luận. 

Không nằm ngoài dự đoán, ngay sau khi sách lên kệ, tự truyện Phút 89 đã làm dậy sóng dư luận, đón nhận rất nhiều phản hồi trái chiều. Những cầu thủ, huấn luyện viên được nhắc tên trong sách đã lên tiếng, thậm chí tỏ ra tức giận.

Cụ thể, ông Lê Thụy Hải bị nhắc đến với rất nhiều điểm xấu. Theo Công Vinh, ông Hải nhận tiền từ các học trò để đồng ý cho họ đá chính. Hoặc Công Vinh kể cầu thủ Tấn Tài không chịu chuyền bóng cho mình khi ở câu lạc bộ Bình Dương lẫn đội tuyển quốc gia. 

Trong tự truyện, Công Vinh còn dành hẳn một chương nói về Văn Quyến. Văn Quyến được miêu tả là một cầu thủ tài hoa, “lắm tài nhiều tật”, điều gì cũng muốn chạm tới đỉnh, và sau khi đạt đỉnh thì trượt dài.

Lê Công Vinh khẳng định trước truyền thông rằng từng câu chữ hay các dữ kiện trong quyển sách đều hoàn toàn là sự thật. Anh còn nói thêm, sự thật đôi khi mất lòng, tuy nhiên bản thân sẵn sàng đương đầu với tất cả.

 • Lê Công vinh

  Lê Công vinh

  Lê Công Vinh là cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam chơi ở vị trí tiền đạo. Anh từng 3 lần nhận danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam vào các năm 2004, 2006, 2007 và được xem là một trong số những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Anh cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Ngày 8/12/2016, sau khi Đội tuyển Việt Nam thua chung cuộc 4-3 trước Đội tuyển Indonesia tại giải AFF Cup 2016, Lê Công Vinh chính thức giã từ sự nghiệp thi đấu sau 18 năm thi đấu chuyên nghiệp. Anh hiện đảm nhiệm chức vụ quyền chủ tịch của Câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh.

  Bạn có biết: Vinh bắt đầu tập luyện bóng đá từ năm 14 tuổi ở Sông Lam Nghệ An. Khi thi tuyển vào đội trẻ của Nghệ An, Vinh đứng gần “đội sổ”, bị đánh giá là không có nhiều triển vọng, cả kỹ thuật và tâm lý đều chưa vững.

  • Ngày sinh: 10/12/1985
  • Chiều cao: 1.72 m
  • Vợ: Ca sĩ Thủy Tiên
  • Số trận trong màu áo ĐTQG: 85
  • Số bàn thắng cho ĐTQG: 51

Tự truyện Công Vinh

Công Vinh Thủy Tiên


Công Vinh


Bóng đá


Tự truyện

#đọc sách Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’ # truyện Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’ # đọc truyện Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’ # tác phẩm Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’ # ebook Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’ PDF/PRC/MOBI/EPUB # Đọc thử sách Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’ # Review sách Công Vinh: ‘Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết’ #tiki #vinabook

Nguồn : news.zing.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published.