Cái tên trên thẻ nhân viên

Julie ấy mà, cô đã quen với việc này lắm rồi.

Cô đã có thể phản đối, mạo hiểm, mất việc làm, nhưng giữ được phẩm giá cho bản thân.

Chạm Tay Vào Hạnh Phúc

  • Trích đoạn Chạm Tay Vào Hạnh Phúc
  • Giới Thiệu Sách Chạm Tay Vào Hạnh Phúc

Trích đoạn Chạm Tay Vào Hạnh Phúc

Chạm tay vào điều ước
Chạm tay vào điều ước

 

Phẩm giá nào nhỉ?

Cái thẻo đàn bà này đã đánh mất phẩm giá từ đời nào đời nào rồi. Khi động chạm tới vấn để sống còn, ta đánh xếp xó những lý tưởng vì đại vẽ ra từ hồi còn là một cô bé. Và ta chịu đựng, câm lặng, để mặc người khác muốn nói gì thì nói, ta cam chịu.

Vả lại, có cần công việc này. Thực sự cần. Gã Chasson chó đẻ này biết thế. Gã giám đốc cục cần có thể đuổi việc một nhân viên thu ngân chỉ vì tính nhầm mười euro. Đằng này những năm mươi euro!

Tuy nhiên, Julie biết ai đã ăn cấp năm mươi euro đó, khi cô vừa quay lưng đi. Nhưng ai mà ưa những kẻ tố cáo đồng nghiệp. Chẳng ai ưa. Chuyện này sẽ khiến ta phải gánh lấy tiếng xấu cũng dai dẳng chẳng khác nào một con chấy bám trên tóc. Tránh voi chẳng xấu mặt nào.

Cô Lemaire ạ, tôi có thể đuổi việc có ngay lập tức. Tuy nhiên, tôi biết hoàn cảnh của cô, tôi biêi cô không thể hoàn trá số tiền được. Coi chừng đây, tôi có thể yêu cầu có tìm một giải pháp để sửa chữa những sai lằm cô mắc phải trong công việc thu ngân. Cô hiểu ý tôi muốn nói gì không? Nếu không, hãy hỏi vài đồng nghiệp nữ của cô, họ biết phải làm thế nào rồi đấy”, hắn vang những lời này vào mặt có, mắt hẳn nhìn cô chông chọc không chút ngại ngùng, môi nở nụ cười nham hiểm.

Đồ đểu!

Tuy nhiên, hắn trông rất ra dáng. Chàng rể lý tưởng. Cao lớn, năng động, tươi cười, cằm vuông và tóc ngả hoa râm hai bên thái dương. Bàn tay lúc nào cũng đặt lên lưng người khác để trấn an, khích lệ. Luôn có một câu tử tế khi ghé qua chào nhân viên mỗi sáng thứ Hai. Một cô vợ thanh lịch và những đứa con lễ phép.

Mẫu đàn ông xuất thân tầm thường đã đổ mồ hôi sôi nước mắt để leo dần lên, buộc người ta phải tôn trọng và ngưỡng mộ. Đấy là mặt lấp lánh của tấm huy chương. Thế rồi, khi lật nó lại, ta sẽ thấy có chó sói, thú săn mồi, gã đàn ông muốn phụ nữ quỳ mọp dưới chân để chứng tỏ mình là kẻ mạnh nhất.

Vài phút sau, Julie ráo bước dọc hành lang dài nối liền phòng giám đốc với khu vực bán hàng. Giờ nghỉ của cô đã hết. Cô những muốn dành quảng thời gian đó cho việc khác chứ không phải dạng triệu tập này. Cô lấy ve ống tay áo quật mạnh giọt nước mắt vương trên má. Một dấu hiệu yếu mềm đáng thương hại mà cô phải gạt đi tức khắc.

Bởi vì Julie ấy mà, cô đã quen với việc này lắm rồi.

Có thuộc những ngưòi mà số phận chẳng mấy khi nương tay.

Có những người như thế đấy…

Paul Moissac dừng lại trước quầy pizza đông lạnh,…

Giới Thiệu Sách Chạm Tay Vào Hạnh Phúc

“- Chào Julie!

– Chúng ta biết nhau sao? cô vừa hỏi vừa ngước nhìn ông, vẻ ngạc nhiên.

– Không, nhưng tên cô được in trên thẻ mà. Nếu không thì ta đeo thẻ có tên làm gì?

– Để tố giác với trưởng quầy thu ngân nếu chúng tôi tính nhầm ba xu lẻ. Hiếm khi để chào hỏi lắm.

– Tôi cũng có vài thói xấu, nhưng không có thói chỉ điểm.”

Bị vợ bỏ ở tuổi năm mươi, Paul phải làm quen trở lại với cuộc sống độc thân, mà việc đầu tiên là tự đi siêu thị. Và ở đó, ông đã gặp Julie, để rồi cả cuộc đời ông và cuộc đời cô đều rẽ sang một hướng khác…

Một câu chuyện cổ tích thời hiện đại, để ta thấy rằng ở đâu đó, theo một cách nào đó, hạnh phúc vẫn luôn hiện hữu, chờ ta với tay chạm vào nó.

Mời bạn đón đọc.

Chạm Tay Vào Hạnh Phúc – Agnès Ledig
5 (100%) 1 vote
loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here