Bí quyết làm cho mọi người mỉm cười khi nhìn thấy thư của bạn

Có lẽ bạn đã nghe câu chuyện về chú chó của Ivan Petrovich Pavlov tiết dịch vị khi nghe thấy tiếng chuông. Tuy nhiên, bạn có lẽ chưa biết về những chú chó tiết ra dịch vị khác của ông. Tôi thấy thí nghiệm đó thật đáng ghi nhớ, và có lẽ bạn cũng vậy, vì thế chúng ta hãy tìm hiểu các nghiên cứu khác về loài chó.

Ban đầu Pavlov cho các chú chó ăn những món bọc bột ớt để phục vụ đề tài nghiên cứu về loài chó. Sau một thời gian, ông không cho chúng ăn món đó nữa mà chỉ rắc một ít bột ớt xung quanh. Nhưng, trong một thời gian dài, những chú chó của ông vẫn tiếp tục tiết dịch vị khi ngửi thấy mùi bột ớt. Đó được gọi là “có điều kiện”.

Bạn không cần tạo điều kiện cho những người nhận thư điện tử phải tiết dịch vị khi họ nhìn thấy thư của bạn, bạn cũng đừng làm cho họ phải rùng mình.

Cách đây vài năm, tôi nhận chăm sóc hai đứa cháu nhỏ của tôi trong một tuần khi bố mẹ chúng đi hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời mà họ mong đợi từ lâu. Tôi phải đi vắng một đêm, nhưng một người bạn tin cậy của tôi, Fiona, đã đề nghị đến nhà tôi ngủ với bọn trẻ.

Sáng hôm sau, khi đang ở trong khách sạn, ngay trước khi tôi sắp sửa trình bày bài thuyết trình, tôi nhận được thư điện tử của Fiona có dòng tiêu đề là “Tai nạn”.

!!!!!

Những ngón tay của tôi run lên bần bật, phải khó khăn lắm tôi mới mở được thư. Nội dung như sau: “Ôi, Leil ơi, tôi cảm thấy sợ quá. Tôi đã đụng phải chiếc lọ hoa màu xanh đẹp đẽ trong phòng khách và nó đã vỡ tan. Tôi đã cố lấy keo gắn nó lại, nhưng nó không còn được như cũ nữa…”

Tôi không hề tỏ ra cảm thông với Fiona. Đó là không có ý thức. Và không phải chỉ vì lọ hoa, mà vì cô ấy đã làm cho tôi choáng váng. Rõ ràng cô ấy không phán đoán được cảm xúc của tôi – nỗi khiếp sợ mà tôi sẽ cảm thấy sau khi đọc tiêu đề thư điện tử.

Bây giờ, mỗi khi nhìn thấy tên Fiona trong cột “Người gửi”, tự nhiên tôi thấy rùng mình. Cô ấy không cố ý tạo cho tôi sự sợ hãi khi nhìn thấy thư của mình. Có phải cô ấy không nhận thức được là tôi sẽ hoảng sợ khi đọc từ tai nạn khi các cháu nhỏ yêu quý của tôi, Allison và Julia, đang được cô ấy chăm sóc?

Hãy nghĩ về việc này. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nhận được thư điện tử từ sếp của bạn với dòng tiêu đề như sau “Hãy gặp tôi tại phòng tôi lúc chín giờ sáng mai”, ngay cả khi trong thư của sếp có viết là ông ấy muốn đề bạt bạn, nhưng trong giây lát bạn vẫn cảm thấy choáng váng.

Bất kể thư của bạn có nội dung tốt, hãy tiên đoán cảm xúc của người nhận khi đọc dòng tiêu đề. Sự châm chích đau đớn thoáng qua mà bạn gây ra cho họ thì khó có thể xóa đi được.

MẸO NHỎ #72 Tránh những dòng tiêu đề gây sợ hãi

Hãy cẩn thận để dòng tiêu đề của bạn không bị hiểu lầm và không có ý báo hiệu trước một điềm gì xấu. Bất kể lời đùa cợt nào gửi sau thư đều quá muộn. Người nhận, theo tiềm thức, nghĩ đó không phải là sự đùa cợt. Mãi mãi về sau, mỗi khi nhìn thấy tên bạn trong cột “Người gửi”, họ đều nhớ lại cú điếng người đau đớn đó.

Điều trái ngược lại cũng đúng

Ngược lại, dòng tiêu đề “Bạn được đề bạt!” thể hiện được thiện cảm của sếp

Bạn phải luôn viết những dòng tiêu đề vui vẻ để tạo cảm giác dễ chịu. Chẳng hạn, nếu một ai đó vừa tặng bạn một món quà, hãy viết “Thật là một món quà vô giá!” trên dòng tiêu đề. Nếu bạn đang viết cho một người để nói là bạn rất thích bữa tiệc của cô ấy, hãy viết “Thật là một bữa tiệc tuyệt vời!” Tại sao lại để cho những người nhận phải đợi cho đến khi họ đọc xong thư rồi mới mỉm cười?

Khi tôi gửi bản thảo cuốn sách này cho người biên tập, cô ấy đã gửi thư lại cho tôi “Tôi thích cuốn sách đó!” Thật đáng tiếc, hóa ra cô ấy chỉ đọc phần mục lục. Nhưng dòng tiêu đề của Judith đã làm tôi sung sướng đến nỗi tôi đã lưu lại thư đó trong vài tháng – ngay cả khi cô ấy quở trách tôi về một phần mà cô ấy không thích!

Phải làm gì nếu dòng tiêu đề đã được tạo lập sẵn?

Nếu cùng một dòng tiêu đề được gửi đi gửi lại và mặc định sẵn, hãy giữ nguyên như vậy. Tuy nhiên khi thấy phù hợp, hãy thêm những lời nhận xét vui vẻ và để trong ngoặc đơn. Chẳng hạn, nhóm của bạn ở văn phòng đang làm một dự án cho công ty Patton và dòng tiêu đề thư điện tử là “Dự án Patton”. Bây giờ dự án đó đã kết thúc thành công. Hãy giữ nguyên tiêu đề ban đầu, và thêm phần gây cười (Thật là một công việc tuyệt vời mọi người ạ!)

Bạn đã bao giờ xem lại vở hài kịch cổ điển “Seinfeld” chưa? Những cảnh của Kramer hài hước đến nỗi khán giả vỗ tay hai lần khi anh ta trượt vào cửa – thậm chí trước khi anh ta nói một lời. Hãy làm tương tự với dòng tiêu đề của bạn. Hãy kiểm tra “Hộp thư đi” ngay, và hãy xem lại những dòng tiêu đề cũ. Có bao nhiêu dòng tiêu đề làm cho người nhận mỉm cười trước khi đọc nội dung thư?

MẸO NHỎ #73 Viết dòng tiêu đề “làm cho họ cười”

Kể từ ngày hôm nay, hãy chỉ viết những dòng tiêu đề vui vẻ. Nếu tiêu đề đã được tạo lập sẵn, thỉnh thoảng hãy thêm những từ hài hước và để trong ngoặc đơn. Sau khi gửi một số thư có dòng tiêu đề để làm cho mọi người cười, bạn đã tạo thói quen cho họ có phản ứng tốt khi thấy thư của bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.