Bí Kíp Dạy Con Từ 3 đến 6 Tuổi – Suzanne Vallières

0 11

Đọc sách cùng với cha/ mẹ là một trong những hoạt động tình cảm phong phú nhất. Nhiều người vẫn còn nhớ những khoảnh khắc đặc biệt trong ngày này, lúc vừa tắm xong hoặc trước giờ đi ngủ, cha con hoặc mẹ con bên nhau, gần gũi, thân tình, cha mẹ đọc truyện cho con nghe, những câu chuyện nhiều cảm xúc

Bí Kíp Dạy Con Từ 3 – 6 Tuổi

  • Trích đoạn Bí Kíp Dạy Con Từ 3 – 6 Tuổi
  • Giới Thiệu Sách Bí Kíp Dạy Con Từ 3 – 6 Tuổi

Trích đoạn Bí Kíp Dạy Con Từ 3 – 6 Tuổi

Bí Kíp Dạy Con Từ 3 - 6 Tuổi
Bí Kíp Dạy Con Từ 3 – 6 Tuổi

Cũng thật dễ hiểu khi chúng ta vấn hàng mong có được nhiều hơn những phút giây như vậy. Chính những khoảnh khắc kỳ diệu này đã nuôi dưỡng thế giới tưởng tượng đầy mê hoặc trong trẻ và phát triển mối quan tâm của trẻ đối với hoạt động này dù không chủ ý, tạo nên một trong những nền tảng quan trọng cho thành công trong học tập: đọc sách!

Ở tuổi nào nên đưa đọc sách vào cuộc sống hàng ngày? Có bằng chứng cho thấy rằng đọc sách có lợi cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ (3-6 tháng tuổi), bằng việc đưa sách-đồ-chơi (sách cho trẻ con) vào đời sống của trẻ (sách với nhiều màu sắc, bố cục và hình thức lôi cuốn). Tiếp đó là sách để học từ vựng qua hình ảnh và sách khổ nhỏ với những câu chuyện rất ngắn, mỗi trang vài dòng, dung lượng tăng dần theo độ tuổi. Đọc cho con nghe những cuốn sách phù hợp với nhóm tuổi của bé sẽ giúp bé khám phá dần thế giới xung quanh bằng những kích thích nhận thức thị giác và thính giác, phát triển khả năng chú ý và suy luận cũng như làm giàu vốn từ vựng của trẻ.

Đọc sách cho con nghe vì thế là một hoạt động cần được sớm đưa vào các hoạt động hàng ngày của trẻ. Bạn cần kiên trì và cố gắng hết sức để bảo vệ thói quen này trong nhiều năm, ngay cả khi con bạn đã biết đọc. Bằng cách đó, bạn đã tạo cho trẻ cơ hội được tiếp xúc thường xuyên với sách, để rồi sách sẽ trở thành một phần trong thế giới của trẻ, cũng giống như bất kỳ một trò chơi hay món đồ chơi nào khác. Bạn sẽ được tưởng thường vào cái ngày mà chính con bạn cũng tự tạo cho mình sở thích và thói quen đọc sách.

Đa phần chúng ta đến ý thức được rằng rất khó có kỷ luật, kiên nhẫn và năng lượng để đọc một câu chuyện mỗi ngày, nhất là sau một ngày dài làm việc, sau một buổi tối mệt mỏi, lười biếng sau bữa ăn, cộng thêm những trách nhiệm ngày thường phải hoàn tất, nhưng phải công nhận rằng cách tốt nhất để có được hoạt động này là đưa nó vào trong số những “thói quen trước giờ ngủ”. Đây là thời điểm trong ngày gắn liền với nghỉ ngơi, thư giản, đòi hỏi chúng ta phải dành một chút để tâm tối thiểu đến con cái. Vậy thì tại sao ta không thêm vào một vài phút đọc sách cho nghi thức nho nhỏ này để biến nó thành phút nghỉ ngơi thư giãn cả cho chính ta nữa?

Đọc sách có lợi ích gì?

Có lẽ không cần phải bàn cải thêm về lợi ích của đọc sách. Những khoảnh khắc đặc biệt này giữa cha mẹ và con cái có một giá trị cảm xúc rất lớn, là nguồn cởi mở và động viên trong một bầu không khí thư giãn và khích lệ cực kỳ dễ chịu. Đọc sách rất quan trọng đối với phát triển nhân cách, tình cảm và trí tuệ của trẻ, bên cạnh giá trị đảm bảo thành công trong học tập của trẻ.

Giới Thiệu Sách Bí Kíp Dạy Con Từ 3 – 6 Tuổi

Dạy con không chỉ là chuyện của nhà trường hay xã hội, mà trước hết đó là chuyện của chính bạn, người làm cha mẹ. Tiếc thay, cuộc sống bộn bề khiến nhiều người trong chúng ta đã quên đi điều đó, phó thác cho xã hội và nhà trường cái chức trách cao quý và thiêng liêng mà lẽ ra chúng ta phải đảm trách… để rồi một ngày nào đó chợt nhận ra sao con của mình lại hỗn hào như thế, sao con không chia sẻ, sao con không thành công, sao con không tự hào, sao con lại đau khổ…

Cách tiếp cận của bộ sách thật độc đáo. Đối với từng vấn đề của trẻ, thoạt tiên sách nêu lên những câu hỏi “mà mọi cha mẹ đều đặt ra”: Cho con tiền tiêu vặt có phải là cách tốt? Làm sao nâng cao động lực học tập của con? Làm sao khi con bị bắt nạt? v.v…  rồi tuần tự trả lời.

Chắc chắn bạn sẽ thấy đâu đó ít nhiều trong bộ sách hình ảnh của bạn và của con, thấy những vấn đề mà bạn đã xác quyết hay lờ mờ nhận ra nhưng hoặc là đã quá thờ ơ, hoặc là không có ai chỉ bảo, hoặc là do thiếu nghị lực, bạn đã không đặt sự quan tâm đúng mức. Có bao giờ bạn nghĩ đến tầm quan trọng của các quy tắc trong gia đình? Nhưng bộ sách này không chỉ dừng ở đó mà còn bàn đến việc linh động hóa các quy tắc để thích ứng với từng lứa tuổi, từng tính cách của trẻ. Có bao giờ bạn nghĩ đến việc sửa đổi một khiếm khuyết nào đó của con? Nhưng bộ sách còn cho biết bạn phải nhận thức đúng về những khiếm khuyết và đôi khi phải sửa đổi chính mình trước. Và còn rất nhiều, rất nhiều vấn đề khác nữa khiến bạn sẽ không khỏi thốt lên: “Sao mà phức tạp thế, và… sao lại đơn giản như thế nhỉ?”

Một bộ sách giúp bạn tạo dựng được những đứa con ngoan, thành đạt và hạnh phúc. Một bộ sách giúp cho đất nước có những công dân lương thiện, hài hòa và có trách nhiệm. Thế thì cũng đáng để tìm đọc lắm thay!

Mời bạn đón đọc.