Bí Kíp Dạy Con Từ 12 – 16 Tuổi – Suzanne Vallières

0 3

Không ai khác, chính là đứa bé mà bạn từng nâng niu trong đôi tay, từng đong đưa ru ngủ, tùng vỗ về và nhiều đêm, từng thức trắng trong lo âu… Chính đứa trẻ đã chập chửng những bước đi đầu tiên trong đời giữa tiếng vỗ tay tán thưởng của bạn, được bạn động viên khi tập chạy xe đạp hay khi tập trượt pa-tin… Chính đứa trẻ mà bạn đã cùng đồng hành ngày đầu tiên đến trường, đến với “ngôi trường lớn” của nó trong nước mắt đầm đìa…

Bí Kíp Dạy Con Từ 12 – 16 Tuổi

  • Trích đoạn Bí Kíp Dạy Con Từ 12 – 16 Tuổi
  • Giới Thiệu Sách Bí Kíp Dạy Con Từ 12 – 16 Tuổi
Bí Kíp Dạy Con Từ 12-16 Tuổi
Bí Kíp Dạy Con Từ 12-16 Tuổi

Trích đoạn Bí Kíp Dạy Con Từ 12 – 16 Tuổi

Chính đứa trẻ từng kể cho bạn nghe những chuyện vui buồn, những lo sợ và nỗi đau của nó… Chính đứa trẻ ấy, mãi đến tận gần đây thôi, còn hồn nhiên nũng nịu và ôm hôn bạn… có sao nay bỗng trở nên lặng lẽ, xa cách, ưa cãi lời hoặc chống đối? Có lẽ con bạn đang bước vào một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời nó: tuổi mới lớn.

Giai đoạn này cực kỳ khó khăn, cha mẹ nào cũng lo sợ. Không phải vô cớ mà người ta gọi tuổi này là “độ tuổi khủng hoảng mới lớn”! “Anh chị có hai đứa con ở độ tuổi mới lớn… Vậy thì, dùng cảm lên nhé!”, “Chờ đến lúc các ông tướng bà tưởng đó đạt đến độ tuổi ấy thì anh chị biết tay…”, “Cái tuổi ấy chẳng hay ho gì đâu!”. Bạn thường nghe không ít những lời bàn luận kiểu như vậy, ý nói rằng tuổi mới lớn là một thời kỳ rối loạn, đầy biến động và không dễ chịu chút nào đối với cả cha mẹ lẫn trẻ. Vì sao ư? Có rất nhiều lý do.

Một phần câu trả lời nằm ở chỗ: thời kỳ này của cuộc đời trẻ được đặc trưng một mặt bởi tính khí thay đổi thất thường do trẻ đang trải qua những xáo trộn về hormone sinh dục và những xáo trộn tâm lý cực kỳ quan trọng, mặt khác bởi tâm trạng bất ổn của các bậc cha mẹ do chưa được chuẩn bị để đối diện với những thay đổi này hay do không hiểu rõ chuyện gì đang diễn ra nên có cảm giác như đang mất quyền kiểm soát đối với con.

Giữa tuổi thơ và tuổi trưởng thành

Tuổi mới lớn là một giai đoạn chuyển tiếp, thường trải dài từ 13 đến 19 tuổi. Thuật ngữ “tuổi mới lớn” xuất phát từ tiếng Latin adoslescere có nghĩa là “đang tăng trưởng”, còn từ “trường thành” xuất phát từ adultus có nghĩa là “đã hết tăng trường”. Từ điển Larousse của Pháp đưa ra một định nghĩa như sau:

Tuổi mới lớn

“Một giai đoạn của cuộc đời năm giữa tuổi thơ và tuổi trưởng thành, trong đó diễn ra thời kỳ dậy thì[…]”

Như vậy, tuổi mới lớn đánh dấu đỉnh điểm của thời kỳ dậy thì.

Ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu sản sinh ra lượng hormone sinh dục (hormone động dục ở con gái và testosterone ở con trai), từ đó, làm xuất hiện những thay đổi rõ rệt trên cơ thể trẻ. Chưa bao giờ kể từ năm đầu tiên trong đời, trẻ lại trải qua một thời kỳ căng thẳng và biến đổi nhanh về tâm sinh lý và xã hội đến như vậy.

Theo giải thích của bác sĩ nhi khoa và là nhà phân tâm học nổi tiếng người Pháp Francoise Dolto, tuổi mới lớn giống như “sinh ra lần thứ hai” nhưng diễn ra dần dần. Đó là một cuộc biến đổi quan trọng.

Tất cả những chuyện này lại ảnh hưởng đến hành vi hay tính cách của trẻ vốn đang bị khủng hoảng về bản sắc và thường bộc lộ ra qua một thái độ rất khó lường. Ở tuổi này, trẻ thường có những biểu hiện đặc trưng như khó chịu, nhút nhát, để kích động, kiêu căng, ứng xử lệch lạc và tính khí thay đổi bật nhất…

Giới Thiệu Sách Bí Kíp Dạy Con Từ 12 – 16 Tuổi

– Chống đối trở thành một biện pháp để tự khẳng định. Cự cãi và nói “không” mang lại cho trẻ cảm giác đang tồn tại. Từ chối mọi quy tắc, đặt vấn đề ngược lại: đó là những hành vi tiêu biểu ở độ tuổi này.

– Trẻ luôn có biệt tài làm cho chúng ta cảm thấy đau lòng khi giữ lập trường của mình. Chúng dỗi, chúng tránh mặt ta, chúng tự cô lập một thời gian và thậm chí có thể đe dọa bỏ nhà ra đi nữa! Chớ rơi vào cái bẫy dọa dẫm tình cảm này!

Mời bạn đón đọc.