Trang chủ Đọc Sách Top 10 Bạn sẽ phải bật khóc khi đọc những cuốn sách này

Bạn sẽ phải bật khóc khi đọc những cuốn sách này

0
230
“Khóc” khi đọc một cuốn sách là dấu hiệu tuyệt vời!
Hai chuyên gia tâm lý học Arthur và Elaine Aron thuộc Đại học Stony Brook (Mỹ) cho biết, khoảng 20% người trong chúng ta về mặt di truyền chịu tác động của chứng “nhạy cảm xử lý cảm xúc”. Điều đó có nghĩa bạn là người nhạy cảm, có ý thức hơn về sự tế nhị và tính chi tiết. Khoảnh khắc bạn khóc trước một cuốn sách không phải là mọi thứ trong nó không ổn mà đó là lúc bạn nhận ra được vẻ đẹp được ẩn trong nó. Với những cuốn sách chúng tôi gợi ý dưới đây hãy tìm đọc và có cho mình những kỷ niệm cảm xúc đáng nhớ.

1. Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã nhận xét “Đọc Tuổi thơ dữ dội chính là đọc lại một phần lịch sử tuổi thơ Việt, thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào…”
 
Tuổi thơ dữ dội xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát… mỗi người một hoàn cảnh song đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.
 
Đúng như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến tranh chống giặc tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tôi cũng đã đọc đã tác phẩm này và không thể ngăn được xúc động với những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ…

2. Một lít nước mắt – Kito Aya

“Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế.”
 
15 tuổi và một căn bệnh mang tên Thoái hóa tiểu não (Spinocerebellar Atrophy) đã giáng xuống đầu Kito Aya (19/07/1962 – 23/05/1988). Căn bệnh phát triển khiến Aya dần mất đi khả năng kiểm soát cơ thể. Theo thời gian Aya phải ngồi xe lăn, không phát âm được như ý muốn, không thể cầm đũa, rồi cuối cùng là nằm liệt giường. Aya đã kể lại cuộc chiến dai dẳng với căn bệnh hiểm nghèo qua những dòng nhật ký đẫm nước mắt. Với những cảm nhận và suy tư của bản thân trong suốt quãng thời gian chứng kiến cơ thể mình từng bước từng bước gánh lấy một số phận đau đớn. Về con đường tương lai của cô, một con đường hẹp, và ngày càng trở nên hẹp hơn bởi căn bệnh đã cả ngăn Aya khỏi tất cả những ước mơ và dự định, thậm chí việc tự mình bước ra ngoài phố để đi tới hiệu sách cũng trở thành một khao khát cháy bỏng. Nhưng từ trong nước mắt và tật nguyền, cuộc tìm kiếm giá trị bản thân của Aya đã làm rúng động cả Nhật Bản. Năm 1986, nhật ký lần đầu được phát hành thành sách với tên gọi Một lít nước mắt. Cuốn nhật ký đã được dựng thành phim hai lần, và khiến hàng triệu người xem cảm động rơi lệ. Từ đó đến nay chỉ riêng ở Nhật Bản cuốn sách đã bán được hơn 1.1 triệu bản

3. Hãy chăm sóc mẹ – Shin Kyung-sook

Hãy chăm sóc mẹ
Hãy chăm sóc mẹ
“Cuốn sách của tác giả nổi tiếng nhất Hàn Quốc này có thể làm mọi độc giả phải rơi nước mắt.”– Library Journal
Hãy chăm sóc mẹ là câu chuyện về một người mẹ giản dị, mộc mạc với đức hy sinh lớn lao và tình yêu thương vô bờ bến dành cho gia đình. Mẹ vô tình bị lạc tại ga tàu điện ngầm lúc đang cùng người chồng già lên thăm cậu con cả ở Seoul. Lúc này, cả gia đình mới đi lục tìm một tấm ảnh để dán lên tờ rơi thông báo tìm người lạc, nhưng họ đã phát hiện rằng, trong nhà chẳng có bất cứ tấm ảnh tử tế nào có thể dùng cho việc đó. Những tấm ảnh gia đình bấy lâu nay mẹ lúc nào cũng chỉ nhạt nhòa đứng phía sau. Thế rồi những người con đi tìm mẹ, và họ mang theo dòng hồi ức riêng tư, lay động, vừa khao khát, vừa chống chếnh mất mát, thay phiên nhau dẫn người đọc trên một hành trình kép, tới những nẻo xa của một nền văn hóa độc đáo và tới những góc khuất sâu thẳm của trái tim.
 
Có thể nói Hãy chăm sóc mẹ là tiếng nói thức tỉnh của tác giả dành cho tất cả mọi người. Đó là sự thức tỉnh ấm áp, sự thức tỉnh mang cả nước mắt và nỗi đớn đau, ngấm lâu và ngấm sâu vào tận trong tiềm thức. Cuốn sách đã trở thành một hiện tượng văn chương Hàn Quốc vào năm 2009, được dịch và xuất bản sang 19 nước khác ngay sau khi phát hành.

4. Khi lỗi thuộc về những vì sao – John Green

“Trên đời này không có kẻ xấu, ngay cả tế bào ung thư cũng không phải là kẻ xấu thực sự. Tế bào ung thư cũng chỉ muốn được sống”
 
Lấy ý tưởng từ một vở kịch của Shakespeare – “The fault is not in our stars, but in ourselves” (Lỗi không phải bởi những vì sao, lỗi thuộc về chúng ta), tác giả John Green đã đặt tên cho cuốn sách của mình với hàm ý lỗi thuộc về những vì sao định mệnh chiếu sai đường, nên những người yêu thương chẳng thể đồng hành cùng nhau.
Khi lỗi thuộc về những vì sao, câu chuyện không có phép màu, quyền năng hay sức mạnh từ một thế lực thần thánh nào, các nhân vật của The Fault in Our Stars chỉ đơn giản sống và chiến đấu từng ngày với thần chết để thực hiện nốt những dự định, ước mơ của mình. Với Augustus là tình yêu sâu đậm với Hazel, với căn bệnh ung thư xương và cái chết. Với Hazel, nghiệt ngã và phũ phàng, sau cuộc gặp gỡ không như mơ với nhà văn thần tượng đã kéo cô về với cuộc đời thực nơi luôn có bóng dáng của thần chết, và còn có cả Augustus tình yêu vĩ đại nhưng bất hạnh cuộc đời cô.
Khi lỗi thuộc về những vì sao, một trong những tác phẩm thương tâm và tham vọng nhất của John Green, tác giả của những giải thưởng. Vừa sâu sắc, táo bạo và ngang tàng nhưng đồng thời khám phá một cách khéo léo nét hài hước, li kỳ, và bi thảm của việc sống và việc yêu.

5. Ngàn mặt trời rực rỡ – Kholed Hosseni

 Ngàn mặt trời rực rỡ
Ngàn mặt trời rực rỡ
“Bạn sẽ muốn hóa đá để không phải rơi lệ khi đọc cuốn sách này.”
 
Ngàn mặt trời rực rỡ, câu chuyện có thể nói đã thâu tóm được trọn vẹn mọi cung bậc xúc cảm của con người về cuộc sống và tình yêu, nhất là khi những cung bậc cảm xúc ấy được nảy sinh từ trong lòng một thế giới đầy biến động như Afghanistan.
 Cuốn sách là câu chuyện kể về Mariam và Laila, hai người phụ nữ có tuổi thơ trái ngược nhau, nhưng những biến cố khốc liệt đã khiến họ phải gặp nhau. Một là cô bé con rơi mà cha mình không thể công nhận, một là cô gái thượng lưu sống trong nhung lụa, cả hai cùng trở thành vợ một người đàn ông, cố gắng sinh con cho anh ta, và bị đánh đập tàn nhẫn. Một người vợ đã giết chết người chồng chung đó. Còn một người phải rời đất nước ra đi với người yêu và những đứa con. Số phận họ đã hòa quyện vào nhau trong thân phận đau thương, bền bỉ của người phụ nữ Afganistan trước nền chính trị hỗn loạn và tôn giáo hà khắc, tất cả đã làm nên một trường ca tiểu thuyết vô cùng cảm động.
 
Ngàn mặt trời rực rỡ đã được Tạp chí Time xếp ở vị trí thứ 3 trong 10 tiểu thuyết xuất sắc nhất thế giới năm 2007.

6. Sức Mạnh Tình Yêu (PS, I Love You) -Cecelia Ahern

 Sức Mạnh Tình Yêu
Sức Mạnh Tình Yêu
Sống là cống hiến và tận hưởng những hạnh phúc mà mình đáng được hưởng. Holly dần nhận ra điều tuyệt vời đó, và cô còn biết được rằng, sẽ còn tốt đẹp hơn khi có một thiên thần luôn che chở và dẫn lối cho cô trong cuộc sống – thiên thần đó chính là Gerry.
Holly và Gerry làm bạn với nhau từ thuở thiếu thời và yêu nhau tự lúc nào không biết, họ hiểu nhau hơn bất cứ người nào, gắn bó với nhau như thể không một sức mạnh nào có thể chia lìa được.
Cho đến một ngày, chuyện không ngờ nhất đã xảy ra. Gerry ra đi mãi mãi. Holly suy sụp, rơi vào tận cùng đau đớn. Nhưng rồi, vào đúng sinh nhật lần thứ 30 của mình, nàng đã nhận được những phong thư của chàng. Chàng nhẹ nhàng dẫn dắt nàng bước vào cuộc sống mới. Và mỗi lá thư ấy đều được chàng âu yếm kết thúc bằng dòng chữ:“Tái bút: Anh yêu em”.
Hãy tìm đọc cuốn sách và cùng khám phá những cung bậc cảm xúc, những trạng thái đa chiều của tình yêu, để được sống với từng trang viết chất chứa bao tâm sự chân thật của chính tác giả. Để rồi ta có thể nhận ra rằng cuộc sống này vẫn còn nhiều ý nghĩa lắm thay, vẫn đáng sống lắm thay.

7. Có Phải Anh Yêu Em – Tô Thất

“Rồi sẽ có một người đi qua cuộc đời ta, người ấy không hẳn sẽ mang đến cho ta tất cả, nhưng dám bỏ tất cả để yêu ta”
 
Tô Mạc và Lục Tiểu Niên là hai đứa trẻ nghèo cùng lớn lên bên nhau. Lục Tiểu Niên thích cô bé từ hồi đó nhưng Tô Mạc lại thầm mến anh hàng xóm con nhà đại gia Ôn Tư Niên. Một ngày nọ gia đình Ôn Tư Niên gặp biến cố bất ngờ chuyển đi, Tô Mạc mất liên lạc với cậu từ ngày ấy và cứ chờ đợi mãi cho tới năm cấp ba.
 
Có phải anh yêu em  một câu chuyện đầy cảm động về tình yêu thuở học trò, với những rung động đầu đời sâu sắc, với mối tình đầu đầy éo le và những bi kịch đau thương, cùng một hành trình kiếm tìm hạnh phúc bế tắc, khổ đau đã khiến người đọc không khỏi suy ngẫm về cái sự “nhớ – quên” và những bài học đắt giá trong cuộc sống. Những tâm sự của nhân vật chính Tô Mạc có lẽ cũng là tâm sự của những ai từng gặp trắc trở trong tình yêu. “Chắc chắn anh không bao giờ biết em từng hy vọng phía cuối con đường này có anh đang đứng chờ em”. “Trên đời này, ngoài anh ra không ai khiến em tổn thương thêm được nữa. Trên đời này chỉ mình anh sẽ không ngừng ban cho em mọi đớn đau. Yêu anh, yêu lắm, yêu nhiều
 
Với lối viết tinh tế, giàu cảm xúc, khả năng xây dựng và miêu tả tâm lý nhân vật chân thực, sâu sắc, các tác phẩm của Tô Thất luôn được các độc giả nữ tuổi teen đặc biệt yêu thích.…
Bạn sẽ phải bật khóc khi đọc những cuốn sách này
4 (80%) 1 vote

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here