Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – David McRaney

Bạn Vân Tường: Bạn là một cá thể có lý trí, biết suy nghĩ logic, và luôn nhìn thế giới một cách khách quan.

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

  • Trích đoạn Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu
  • Giới Thiệu Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Trích đoạn Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu
Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

 

Sư Thật Là: Bạn cũng chỉ là một kẻ hay tự dối mình như tất cả những người khác. Nhưng không sao, chính điều đó lại giúp bạn có trí óc lành mạnh.

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là một bản tóm tắt sơ lược về việc tự đổi mình của con người và những cách tuyệt vời khiến tất cả chúng ta đều rơi vào cái bẫy đó.

Bạn tin rằng mình hiểu rõ quy luật vận hành của cuộc sống, nhưng sự thật là bạn chẳng biết gì hết. Trong suốt cuộc đời, bạn tự tạo nên những quan điểm, tự xâu chuỗi nên một câu chuyện về bản thân, về lý do cho những hành động trong quá khứ, và tất cả dẫn đến việc bạn đang đọc những dòng chữ này, ngay tại thời điểm này. Nhìn một cách tổng thể thì mọi thứ có vẻ rất thật. Từ ngữ – con người cũng thật đáng nể phải không? Chính thành công rực rỡ của trí tuệ loài người đã tạo nên những tiện nghi ngày nay. Khi nghĩ về điều đó, bạn sẽ dễ dàng chìm đắm trong niềm tin về trí thông minh của bạn cũng như của cả loài người.

Vậy mà bạn vẫn để chìa khóa trong xe. Bạn vẫn thường hay quên bản chất mình đang định nói gì. Bạn ngày càng tăng cân. Bạn chẳng còn một xu dính túi. Những ngưòi khác cũng vậy. Từ khủng hoảng ngân hàng cho tôi những vụ bê bối tình dục, chúng ta đều có những thời điểm thật là ngu ngốc.

Từ những nhà khoa học lỗi lạc nhất cho tới những người thợ khiêm tốn, bộ não của mỗi cá thể đều chứa đầy những định kiến và khuôn mẫu. Những thứ này thường đánh lừa bộ não một cách khéo léo khiến chúng ta chẳng thể nhận ra được. Vậy nên đừng vội lo lắng, bạn không phải là trường họp đặc biệt đâu. Dù thần tượng hay sư phụ của bạn có là ai đi chăng nữa, chính họ cũng thưòng xuyên mắc lỗi.

Ta sẽ lấy bài thí nghiệm Sự Chọn Lựa Của Wason làm ví dụ đầu tiên. Hãy tưởng tượng một nhà khoa học đưa ra 4 lá bài trước mặt bạn. Khác với những loại bài thông thường, những lá bài này có một mặt in số và một mặt in màu. Các lá bài theo thứ tự từ trái sang phải là lá số 3, số 8, lá màu đỏ và lá màu nâu.

Nhà khoa học láu cá này cho phép bạn quan sát 4 lá bài một lúc để ghi nhớ chúng rồi đưa ra câu hỏi như sau: “Bộ bài của tôi gồm toàn những lá bài kỳ lạ như thế này, nhưng chúng đều tuân theo một quy luật duy nhất. Nếu một lá bài có số chân ở một mặt, thì mặt còn lại chắc chắn sẽ là…

Giới Thiệu Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Xã hội ngoài kia đầy những kẻ ưa làm bộ làm tịch, lúc nào cũng khăng khăng rằng mình biết hết mọi thứ. Chả thế mà các cuộc cãi vã và đặc biệt là các cuộc đại chiến trên mạng cứ xảy ra như cơm bữa. Nếu mà ai cũng biết suy nghĩ một chút, ai cũng khôn ra một chút thì có phải nhà nhà sẽ êm ấm và người người sẽ ấm êm không? Mấy người họ thật chẳng biết gì. Cái bọn đấy thật phiền phức. Mà khoan, thế bạn có giống cái lũ chúng nó không?

Bạn luôn nghĩ không ai hiểu mình bằng chính bản thân? Bạn nắm rõ tất tần tật mọi thứ đang ngổn ngang trong cái đầu xinh đẹp hay trong trái tim nhỏ bé dạt dào cảm xúc của mình? Bạn có thể lý giải tất cả những hành động và quyết định mà bạn vẫn đưa ra hàng ngày? Vậy thì bạn không thông minh lắm rồi. Tất cả chúng ta, đúng vậy, cả tôi và bạn, đều bị rơi vào cái bẫy vô hình của tiềm thức. Nó tác động lên các suy nghĩ. Nó thúc đẩy các hành động. Và nó chèo lái các cung bậc cảm xúc. Hãy cùng xem suốt bao lâu nay, tiềm thức đã âm thầm thao túng chúng ta như thế nào nhé.

Vâng, có cả bạn đấy. Tôi chắc chắn.

Mời bạn đón đọc Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Leave a Comment

Your email address will not be published.