Ba Quy Luật Của Hiệu Quả – Dave Logan, Steve Zaffron

0 226
[affegg id=1]

Cách thành phố Johannesburg hai giờ đồng hồ về hướng Tây Bắc, vừa ra khỏi đường cao tốc Platinum, là một khu vực khai quật khảo cổ bị bỏ hoang với tấm bảng ghi dòng chữ “Cái nôi của nhân loại”.

Ba Quy Luật Của Hiệu Quả

  • Trích đoạn Ba Quy Luật Của Hiệu Quả
  • Giới Thiệu Sách Ba Quy Luật Của Hiệu Quả

Trích đoạn Ba Quy Luật Của Hiệu Quả

ba định luật của hiệu quả
ba định luật của hiệu quả

CHƯƠNG 1

XOAY CHUYỂN

TÌNH HUỐNG BẤT KHẢ THI

Khu vực bên cạnh là nơi đóng đô của tổ chức khai thác mỏ bạch kim Lonmin Plc., công ty lớn thứ ba thế giới về sản xuất kim loại quý hiếm, với chín cộng đồng dân cư và năm khu trại dựng tạm, tổng cộng gần 300.000 cư dân. Ở đây, chúng ta có thể tìm thấy nhiều người đã chiến đấu – và vẫn còn chiến đấu – cho lý tưởng của Nelson Mandela về một Nam Phi mới.

Chưa đầy 10 năm sau khi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid kết thúc, nơi đây đã diễn ra một cuộc đối thoại thể hiện sức mạnh của Quy luật đầu tiên của hiệu quả – chủ đề chính của chương này.

Cô Antoinette Grib, Giám đốc cấp cao của Lonmin, một phụ nữ Nam Phi da trắng, đang nói chuyện với một nhóm khoảng 100 người thì có một người phụ nữ lớn tuổi đứng dậy, ngắt lời và nhất định đòi nói chuyện với cô. Đó là bà Selinah Makgale. Bà cất lời: “Antoinette, tôi có vấn đề cần nói với cô”.

Hiển nhiên là Grib bị sốc. Cô nói: “Nhưng tôi thậm chí còn không quen bà”.

Bà Makgale tiếp lời: “Đúng, cô không quen biết tôi, nhưng cô là một phụ nữ Nam Phi da trắng và tôi có vấn đề với tất cả phụ nữ Nam Phi da trắng. Khi tôi mới 13 tuổi, bố mẹ tôi nói rằng tôi phải hầu hạ những người Nam Phi da trắng sở hữu đồn điền nơi chúng tôi đang làm việc.

Đó là cái giá chúng tôi phải trả để được làm việc ở nông trại. Tôi bị đối xử như một nô lệ, không được trả một xu. Người phụ nữ đó đã đối xử với tôi rất tệ. Sống sót qua những năm tháng đó thật quá gian khổ. Kể từ đó, tôi căm ghét tất cả phụ nữ Nam Phi da trắng.”

Dừng lại một chút, rồi bà nói tiếp: “Tôi xin lỗi, mặc dù tôi không biết cô. Tôi đã ngồi đây suốt mấy ngày trong sự căm ghét cô và tất cả phụ nữ Nam Phi khác. Thậm chí, khi những chuyện đó xảy ra, cô còn chưa ra đời.”

Grib mỉm cười và nói: “Đúng vậy, lúc đó tôi chưa sinh ra.”

Sau một lúc suy nghĩ, bà Makgale kết thúc câu chuyện của mình: “Xin hãy nhận lời xin lỗi của tôi – cô và tất cả phụ nữ Nam Phi da trắng khác. Tôi xin lỗi vì đã đưa cô vào một nhóm người vắng mặt và căm ghét tất cả.”

Giới Thiệu Sách Ba Quy Luật Của Hiệu Quả

Làm thế nào để giải quyết những vấn đề tồn tại dai dẳng trong công việc và cuộc sống? Làm thế nào để thu hút mọi người trong tổ chức vào chung một tầm nhìn? Làm thế nào để vượt qua những giới hạn của bản thân? Đây là những câu hỏi khiến hai chuyên gia trong lĩnh vực quản trị Steve Zaffron và Dave Logan băn khoăn và tìm kiếm.

Nỗ lực của họ đã gặt được thành quả là Ba quy luật của hiệu quả. Tổng hợp từ nghiên cứu của nhiều ngành, Zaffron và Logan cho đưa ra mô hình mới mẻ về hiệu quả, tìm ra ba quy luật chung nhất chi phối hành vi và suy nghĩ của con người, qua đó tạo động lực để các cá nhân và tổ chức chuyển đổi, làm chủ cuộc chơi và tạo ra hiệu suất đột phá.

Cuốn sách gồm ba phần. Phần đầu trình bày và phân tích cặn kẽ về ba quy luật, bao gồm hiệu quả mà mỗi người đạt được tương ứng với cách mọi người nhìn nhận tình huống xảy ra với mình; Cách chúng ta nhìn nhận vấn đề bắt nguồn từ ngôn ngữ; và Ngôn ngữ gợi mở tương lai có khả năng làm thay đổi cách con người nhìn nhận tình huống.

Qua đó, tương lại không phải một hằng số bất biến mà chúng ta hoàn toàn có thể viết lại, sáng tạo. Từ Ba quy luật này, phần Hai sẽ rút ba hệ quả trong lãnh đạo, qua đó giúp các nhà lãnh đạo giải quyết được nhiều yêu cầu trong điều kiện kinh doanh hiện nay để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Phần cuối của cuốn sách hướng đến việc vận dụng Ba quy luật vào đời sống cá nhân, giúp mỗi người phát huy khả năng làm chủ và cải thiện chất lượng sống.

Mời bạn đón đọc.