Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou

Giới thiệu sách Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou

Nhiều nghệ sĩ da màu cùng đọc bài thơ “Still I Rise” trong một đồ họa chuyển động nhân 90 năm ngày sinh của Maya Angelou.

Bài thơ “I Still Rise” do nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đọc Alicia Keys, Oprah Winfrey cùng nhiều nghệ sĩ da màu đã đọc thơ để tưởng nhớ nhà văn, nhà hoạt động xã hội Maya Angelou

Hôm nay, 4/4, Google Doodle đăng tải một đồ họa chuyển động (motion graphic) được làm dựa trên nội dung bài thơ Still I Rise của Maya Angelou (1928-2014).

Đồ họa có sự tham gia của ca sĩ Alicia Keys, diễn viên America Ferrera, ca sĩ, nhạc sĩ Martina McBride, Guy Johnson – con trai Maya Angelou, diễn viên Laverne Cox, ngôi sao truyền hình Oprah Winfrey, cùng chính giọng đọc của Maya Angelou.

Với một số độc giả Việt, Maya Angelou có thể là cái tên xa lạ, nhưng với người Mỹ, bà là người có tầm ảnh hưởng lớn. Bà là một nhà văn, diễn viên, một nhà hoạt động xã hội, một nhân vật quan trọng trong phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, nữ quyền

Bà đã xuất bản 7 tự truyện, 3 tập tiểu luận, một số tập thơ, là tác giả của một số vở kịch, kịch bản phim, tham gia chương trình truyền hình kéo dài hơn 50 năm.

Alicia Keys, Oprah Winfrey doc tho tuong nho Maya Angelou hinh anh 1
Cuốn tự truyện đầu tiên của Maya Angelou khiến hàng triệu độc giả xúc động.

Angelou đã nhận được hàng chục giải thưởng và rất nhiều bằng tiến sĩ danh dự. Bà được biết đến nhiều nhất với 7 tự truyện tập trung vào thời thơ ấu của bản thân và trải nghiệm để trưởng thành.

Sinh năm 1928 tại thành phố St. Louis, bang Missouri, tuổi thơ của Angelou cũng như bao người da đen khác là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc còn nặng nề khi đó.

Thảm kịch xảy đến với cô bé 8 tuổi Maya. Cô bị chính người bạn trai của mẹ tấn công, xâm hại tình dục. Trong 5 năm liên tiếp, Maya đã chìm trong sự im lặng của hoảng loạn, mặc cảm, sợ hãi. Nhưng sau đó, sách vở và thơ ca đã trở thành niềm an ủi với Maya, trở thành bạn đồng hành của cô, và cuối cùng giúp cô quyết định: cất tiếng nói để bắt đầu hành trình chống lại bất công.

Năm 1969, Maya xuất bản cuốn tự truyện gây chấn động I Know Why The Caged Bird Sings (tạm dịch: Tôi biết vì sao chim trong lồng vẫn hót). Tác phẩm kể câu chuyện thời thơ ấu của Maya cho tới năm bà 13 tuổi.

Đó là quãng thời gian bà phải vật lộn với nạn phân biệt chủng tộc, bị cưỡng bức, ruồng bỏ. Sách thể hiện niềm tin, lòng quả cảm của Maya khi đứng lên chiến đấu với bất công, khó khăn trong cuộc sống.

Alicia Keys, Oprah Winfrey doc tho tuong nho Maya Angelou hinh anh 2
Bà Maya Angelou và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ trao huân chương cho nhà văn.

Sau thành công của cuốn sách đầu tiên, Maya còn viết thêm 6 cuốn tự truyện khác, ngoài những tập thơ, văn học thiếu nhi, sách phi hư cấu (kể cả sách dạy nấu ăn).

Thông qua các tác phẩm của mình, Maya Angelou đưa ra tiếng nói cho hàng triệu người. Bà bênh vực quyền của phụ nữ và bình đẳng giới. Bà định nghĩa lại vẻ đẹp da màu, chủ trương chống lại chiến tranh, vận động cho hòa bình toàn cầu.

Cả hai cựu tổng thống Mỹ là Bill Clinton và Barack Obama đều coi Maya Angelou là một “báu vật quốc gia”. Trong lễ nhậm chức của hai ông đều có phần đọc thơ của Maya Angelou.

Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Maya Angelou

Maya Angelou

Nhà nữ quyền

Người da màu

#đọc sách Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou # truyện Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou # đọc truyện Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou # tác phẩm Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou # ebook Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou PDF/PRC/MOBI/EPUB # Đọc thử sách Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou # Review sách Alicia Keys, Oprah Winfrey đọc thơ tưởng nhớ Maya Angelou #tiki #vinabook

Nguồn : news.zing.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published.