6 cuốn sách hiểu thấu đáo rồi bạn sẽ sống hạnh phúc mỗi ngày

0 5,901
[affegg id=1]

Theo khảo sát, hầu hết những người được hỏi đều trả lời mục đích trong cuộc sống của họ là muốn tìm kiếm được hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc là gì, thật khó giải thích vì  nó vốn là một khái niệm rất trừu tượng. Vậy thì 6 cuốn sách sau sẽ giải đáp chi tiết, hạnh phúc, trên nhiều khía cạnh cuộc sống,  cũng đồng thời cũng giúp bạn tìm ra con đường đơn giản tới hạnh phúc đích thực.

1. Bàn Về Hạnh Phúc – Matthieu Ricard

 Bàn Về Hạnh Phúc
Bàn Về Hạnh Phúc
Con người có thể trở nên hạnh phúc được không?
Câu trả lời là có. Kho báu hạnh phúc nằm ngay trong bản chất sâu xa của con người, còn gọi là Phật tính, nhưng chỉ vì thiếu tri kiến, con người luôn tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài
Theo Matthieu Ricard “người có nội tâm bình yên không bị đau khổ vì thất bại, cũng không bốc đồng lúc thành công. Người đó biết sống trọn vẹn những kinh nghiệm trên với nội tâm sâu xa và trải rộng, ý thức rằng những kinh nghiệm đó sẽ trôi qua và chẳng có lý do gì để bám chấp vào đó. Người đó không thể “choáng” khi mọi sự biến chuyển theo chiều hướng xấu đi và khi phải đương đầu với khó khăn. Người đó không bị rơi vào trạng thái trầm uất bởi hạnh phúc của anh ta được đặt trên những cơ sở vững chắc.”
Có thể nói, Bàn về hạnh phúc là một trong những cuốn sách bàn về hạnh phúc hay nhất và bàn về tự do một cách thấu đáo nhất. Với văn phong hiện đại, tác phẩm của ông giúp người đọc hiểu rõ hơn rất nhiều các khái niệm cơ bản rất sâu sắc và khó của đạo Phật đối với đông đảo bạn đọc, qua đó giúp chúng ta thôi tìm hạnh phúc bằng mọi giá ở bên ngoài mình, học cách nhìn vào bên trong nhưng tự ngắm mình ít hơn một chút, làm quen với một cách tiếp cận thế giới vừa sâu sắc hơn, vừa vị tha hơn.
 

2. Hạnh Phúc Không Đắt Như Bạn Nghĩ – Tammy Strobel

Hạnh Phúc Không Đắt Như Bạn Nghĩ
Hạnh Phúc Không Đắt Như Bạn Nghĩ
“Chúng ta không sống để chỉ làm việc, mua sắm và trả nợ. Hãy tạo ra cuộc đời, đừng chỉ trả nợ đời”
Hạnh Phúc Không Đắt Như Bạn Nghĩ  một cuốn sách nói về cách để tối giản hoá cuộc sống, hay nói cách khác là “có ít hơn mà vui hơn” để tìm kiếm hạnh phúc, giành lại thời gian và sống theo chuẩn mực của riêng bạn.
Suốt quá trình viết quyển sách này, tác giả kể nhiều chuyện đời mình và chuyện đời của những người mà cô ấy phỏng vấn, đưa ra “những hành động nhỏ” để hiện thực hóa ý tưởng. Ngoài ra, tác giả còn chia sẻ một số bài học gợi cảm hứng mà bản thân đã thẩm thấu được, gồm có:
Hạnh phúc bắt nguồn từ việc kết nối với cộng đồng và xây dựng các mối quan hệ bền vững.
Tiền có thể mua được hạnh phúc nhưng còn tùy vào cách chi tiêu.
Dư dả của cải không khiến bạn hạnh phúc về lâu dài.
Bất cứ hình thức thay đổi cuộc sống nào cũng đòi hỏi nỗ lực, lòng kiên nhẫn và thái độ sẵn sàng tiếp nhận quan điểm mới.
Cùng với đó là những ý tưởng sống giản dị đi kèm với nhiều tên gọi và xu hướng; ví dụ như xu hướng sống đơn giản, xu hướng ngôi nhà nhỏ, sống đơn giản tự nguyện, chủ nghĩa thu nhỏ, và tối giản. Ý tưởng cốt lõi đằng sau đó chính là chủ ý lựa chọn của bạn. Ví dụ như nếu bạn ủng hộ xu hướng ngôi nhà nhỏ, bạn không bị buộc phải sống trong một ngôi nhà nhỏ theo một kích cỡ quy định. Chuyển đến sống trong một ngôi nhà nhỏ có thể là mục tiêu dài hạn của bạn, song bạn vẫn có thể ủng hộ xu hướng trên mà không cần phải làm vậy. Sống giản dị là một triết lý sống, chứ không phải những gì bạn sở hữu. Bởi suy cho cùng “Thứ gì bạn sở hữu sớm muộn rồi cũng sở hữu bạn”.

3. Thông thái và số phận – Maurice Maeterlinck

Thông thái và số phận
Thông thái và số phận
Cuốn sách là tập khảo luận triết học, bàn về nhiều khía cạnh thiết thực của đời sống như “thông thái”, “định mệnh”, “tâm hồn”, “hạnh phúc”. Khi mà ngày nay, dường như các bạn trẻ luôn cảm thấy thiếu hụt một cái gì đó, tìm kiếm một điều gì đó. Thì cuốn sách này mang tư tưởng về hạnh phúc sẽ là lời giải đáp cho tất cả.
Có thể nói bạn đọc Thông thái và số phận không dễ, giống như bước vào một mê cung, nếu bạn chỉ chú ý đi tìm lối ra hoặc con đường chính xác để giải thoát thì sẽ không thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Vì vậy hãy bước thong thả từng bước và rẽ vào con đường mà bạn muốn. Mỗi lối dẫn ấy sẽ đưa bạn đến con đường của sự thông thái, có lối dẫn đến số phận, lý trí, tình yêu, hạnh phúc, khổ đau, niềm vui, nỗi buồn…nhưng đích đến nào cũng sẽ khai mở hoặc làm sáng tỏ con đường trong chính bản thân bạn.
Về Maurice Maeterlinck (1862 – 1949) ông là một nhà thơ, nhà biên kịch triết gia người Bỉ từng đoạt giải Nobel văn học năm 1911. Ông cũng là tác giả nổi tiếng những vở kịch Con chim xanh, Công chúa Maleine, Những người mù, và một số tập thơ, khảo luận triết học khác.

4. Hạnh Phúc Từ Những Điều Bé Nhỏ – Cheryl Strayed

Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé
Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé
Cuốn sách là món quà thú vị cho những ai đang tìm kiếm hạnh phúc đích thực mà giản dị trong cuộc sống này.
Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé được tuyển chọn từ những bài viết trong chuyên mục Dear Sugar – một chương trình truyền thanh nổi tiếng trên kênh WBUR. Mang đầy sự hiểu biết, trung thực, thẳng thắn, giàu lòng nhân ái và cũng không kém phần hài hước, Cheryl Strayed đem đến cho bạn những lời khuyên thiết thực về Tình yêu và Cuộc sống.Cuốn sách cũng giống như một chiếc bùa hộ mệnh, mà trong những khoảng thời gian khó khăn nhất bạn có thể tìm đến nó, vì ẩn chứa trong đó là những điều khôn ngoan và vô cùng sâu sắc. Bạn sẽ không chỉ được chiêm nghiệm những câu trích dẫn ý nghĩa hay những câu chuyện muôn màu muôn vẻ của những số phận trong xã hội mà còn là nơi để khám phá ra cái đẹp tuyệt diệu của cuộc đời, con người và nhận ra thế giới này hóa ra xuất phát từ những điều vốn dĩ rất nhỏ nhoi, bình dị.
Về tác giả, Cheryl Strayed là nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Cô tốt nghiệp trường McGregor ở Minnesota. Cô học năm thứ nhất đại học St. Thomas ở St. Paul nhưng vào năm thứ hai cô chuyển đến đại học Minnesota ở Minneapolis, nơi cô có bằng cử nhân về Nghệ thuật. Hiện cô đang sống và làm việc ở Portland, Oregon. Một số tác phẩm đáng chú ý của cô có thể kể đến như Ngọn đuốc, Chuyến đi hoang dã…

5. Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai – Marcus Aurelius

Từ hạt cát đến ngọc trai
Từ hạt cát đến ngọc trai
“Đừng quá quan tâm đến chuyện người khác đang nghĩ gì, rất hiếm khi một người bị coi là không hạnh phúc, trong khi những kẻ không quan tâm đến tiếng nói của trái tim mình mới chính là những người bất hạnh.” – Marcus Aurelius, Suy ngẫm.
Từ hạt cát đến ngọc trai tập trung vào ba vấn đề của cuộc sống. Thứ nhất, bạn phải kiên trì bỏ qua mọi dục vọng và ham muốn để vững chắc lý trí, giữ cho tinh thần luôn sảng khoái, chuyên tâm sẽ giúp bạn thành công và sống hạnh phúc hơn. Thứ hai, con người không chỉ nên hủy bỏ những việc không cần thiết mà còn loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết. Thứ ba, khi sống hãy làm việc thiện trong phạm vi cho phép của mình để khi chết không phải hối hận.
Được coi là một cuốn sách rất hay về triết lí sống hướng con người đến sự tích cực để bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Từ hạt cát đến ngọc trai mang những câu chuyện từ bạn bè đến người thân, chuyện đời thường đến vũ trụ bao la, tất cả phản ánh trí tuệ của Marcus Aurelius. Có người nói ông đã dùng chính linh hồn mình để viết nên kiệt tác này. Từng câu văn, dòng chữ đều toát lên phẩm cách cao thượng, dũng cảm, nhân hậu, khiêm tốn của một bậc vĩ nhân. Đọc Suy ngẫm cũng tựa như được tắm trong đại dương chân lí, mang tới cho bạn những ích lợi không ngờ.
 

6. Sáu Tỉ Đường Đến Hạnh Phúc – Stenfan Klein

Sáu tỉ đường đến hạnh phúc
Sáu tỉ đường đến hạnh phúc
Tất cả chúng ta đều biết cảm giác hạnh phúc như thế nào, nhưng những cơ chế nào trong não bộ ta kích hoạt cảm giác tích cực này? Cái gì thực sự có nghĩa là hạnh phúc, và tại sao chúng ta không thể cảm thấy hạnh phúc mãi mãi?
Sáu tỉ đường đến hạnh phúc sẽ mang tới cho độc giả câu trả lời về cách bộ não chúng ta hoạt động, vì sao những cảm xúc tích cực lại quan trọng đến thế trong đời sống của mỗi người. Không chỉ thế tác giả còn đề cập và “giải phẫu” mọi vấn đề cơ bản nhất của đời sống con người: ham muốn, khoái cảm, tình yêu, tình bạn, đam mê, bất hạnh, thăng hoa… đồng thời giới thiệu một chiến lược khoa học để đi tới hạnh phúc.
Nếu bạn là một người đánh giá cao hạnh phúc và đang vật vã đi tìm nó, cuốn sách này là dành cho bạn. Nếu bạn đang rất hạnh phúc rồi, hãy vẫn cứ đọc nó – vì cuốn sách này sẽ khẳng định lại rất nhiều lựa chọn trong cuộc đời bạn, xoá đi các băn khoăn về việc tại sao chúng ta phản ứng với mọi sự như vậy, và làm thế nào để đời sống của mình tích cực, hạnh phúc và khỏe mạnh hơn nữa.
Và điều quan trọng nhất, dựa trên những gợi ý dày đặc trong cuốn sách, mỗi độc giả sẽ có thể tìm được cách xây dựng một con đường mới để đến hạnh phúc của chính mình.
.